Như thế nào là cân nặng theo chiều cao lý tưởng? Hãy tham khảo ngay bài viết sau của BiTi Food để khám phá các bảng chiều cao cân nặng lý tưởng dành cho cả nam và nữ ở mọi độ tuổi bạn nhé!

Công thức tính chỉ số BMI

Chỉ số BMI – Body Mass Index là chỉ số thể hiện sự cân đối tỷ lệ giữa chiều cao và cân năng, từ đó có thể xác định được thể trạng của cơ thể.

chi so bmi la gi
Chỉ số BMI thể hiện sự cân đối giữa chiều cao và cân nặng

Đối với mỗi cân nặng sẽ đi kèm chiều cao tương ứng và ngược lại. Do đó, khi tham khảo các bảng tính cân nặng theo chiều cao lý tưởng nên kết hợp với tính chỉ số BMI sẽ giúp bạn xác định được cân nặng theo chiều cao của bản thân đã đạt chuẩn chưa và có chế độ luyện tập phù hợp nhất.

 • Công thức tính chỉ sổ BMI như sau:

BMI = [Cân nặng] / [ Chiều cao x Chiều cao]

Trong đó: Cân nặng đơn vị tính là Kg, còn chiều cao đơn vị tính là Mét (m).

Dựa trên chỉ số BMI này, có thể phân loại thể trạng ở mức độ gầy – béo – vừa như sau:

 • Cân nặng bình thường: 18.5 – 22.9.
 • Thừa cân: từ 23 trở lên.
 • Tiền béo phì: từ 23 – 24.9.
 • Béo phì cấp độ 1: 25 – 29.9.
 • Béo phì cấp độ 2: trên 30.

Bảng cân nặng theo chiều cao lý tưởng cho nữ giới

Cân nặng theo chiều cao lý tưởng của nam và nữ khác nhau, tuỳ theo từng độ tuổi, đã trưởng thành hay dưới 18 tuổi. Dưới đây là bảng cân nặng theo chiều cao lý tưởng cho nữ giới chia theo giới tính và độ tuổi.

 1. Bảng cân nặng theo chiều cao lý tưởng cho nữ giới dưới 18 tuổi

Nữ giới ở độ tuổi dưới 18 thì bảng cân nặng theo chiều cao sẽ thay đổi theo từng năm. Giai đoạn dậy thì của các bé gái là từ 12 – 18 tuổi do đó mà chiều cao và cân nặng của các bé phát triển vượt bậc trong giai đoạn này. Cụ thể như sau:

bangchieu cao theo can nang ly tuong o nu gioi duoi 18 tuoi
Bảng cân nặng theo chiều cao lý tưởng cho nữ giới dưới 18 tuổi
 1. Bảng chiều cao theo cân nặng ở nữ giới trưởng thành

Bảng chiều cao theo cân nặng ở nữ giới trưởng thành bạn có thể tham khảo như sau:

bang can nang theo chieu cao ly tuong o nu gioi truong thanh
Bảng chiều cao theo cân nặng ở nữ giới trưởng thành

Bảng chiều cao cân nặng lý tưởng của nam giới

 1. Bảng chiều cao cân nặng lý tưởng của nam giới dưới 18 tuổi

Giống như nữ giới, đây cũng là giai đoạn dậy thì của nam giới nên chiều cao và cân nặng cũng thay đổi theo từng năm. Cụ thể như sau:

bang chieu cao can nang ly tuong o nam gioi duoi 18 tuoi
Bảng chiều cao cân nặng lý tưởng của nam giới dưới 18 tuổi
 1. Bảng cân nặng theo chiều cao nam giới trưởng thành

bang chieu cao can nang ly tuong o nam gioi truong thanh
Bảng cân nặng theo chiều cao nam giới trưởng thành

Nam giới bình thường chỉ số BMI sẽ từ 20 – 25. Nếu thấp hơn hoặc cao hơn chứng tỏ sức khỏe đang gặp một số vấn đề. Trong đó:

 • Chỉ số BMI từ 25 – 29.9: Chỉ số vượt ngưỡng trung bình, thừa cân. Điều này cảnh báo một số vấn đề về sức khỏe tim mạch hay hô hấp.
 • Chỉ số BMI từ 30 – 39.9: Cơ thể bạn đang béo phì. Bạn cần thực hiện ngay chế độ ăn kiêng nếu không muốn mắc các bệnh tim mạch về sau.
 • Chỉ số BMI trên 40: Tình trạng béo phì đang ở mức nghiêm trọng. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến sức khỏe ngày càng xấu đi, dễ gặp các vấn đề về tim mạch, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, tiểu đường…

Trên đây là các bảng cân năng theo chiều cao lý tưởng của cả nam và nữ giới. Hy vọng với những thông tin trên của BiTi Food sẽ hữu ích cho bạn trong việc theo dõi thể trạng của bản thân và đặt ra những mục tiêu cải thiện sức khỏe, vóc dáng phù hợp. Để biết thêm nhiều thông tin bổ ích, đừng bỏ qua mục BLOG CHIA SẺ của BiTi Food bạn nhé!