Bạn có biết lượng calo cần mỗi ngày là bao nhiêu để giúp duy trì cân bằng cũng như năng lượng hàng ngày của mỗi người hay chưa. Nếu chưa, hãy cùng BiTi Food tham khảo ngay ước tính lượng calo trong thức ăn hàng ngày nạp vào cơ thể cho nam, nữ hay trẻ em cụ thể như thế nào bạn nhé!

Vì sao cần nạp calo mỗi ngày?

Vì sao cần nạp calo mỗi ngày? Calo hay calories là đơn vị năng lượng có nguồn gốc từ thực phẩm. Lượng calo trong thức ăn thay đổi theo từng loại, chất béo có nhiều calo hơn protein và carbohydrate và hầu hết các loại rau có ít calo.

vi sao can nap calo moi ngay
Vì sao cần nạp calo mỗi ngày?

Bạn phải biết, cơ thể con người cần một lượng calo trong thức ăn hằng ngày để tồn tại. Không có năng lượng, các tế bào trong cơ thể sẽ chết, tim và phổi sẽ ngừng hoạt động và các cơ quan sẽ không thể thực hiện các quá trình cơ bản cần thiết cho sự sống.

Và cơ thể con người hấp thụ năng lượng này từ thức ăn và đồ uống mỗi ngày. Nếu lượng calo cần mỗi ngày được nạp vào vừa đủ với thể trạng hay tình hình sức khoẻ thì cơ thể sẽ hoạt động trơn tru. Ngược lại, khi cung cấp quá ít hoặc quá nhiều lại gây ra nhiều vấn đề rắc rối.

Ngoài ra, công dụng của calo trong mỗi nhóm chất cũng khác nhau. Ví dụ, calo trong chất đạm giúp ích cho quá trình xây dựng và duy trì cơ bắp. Trong khi đó, calo từ chất xơ lại giúp ta no lâu hơn, từ đó giảm cảm giác thèm ăn.

Thừa hay thiếu lượng calo cần mỗi ngày gây hại như thế nào?

  1. Trường hợp thừa lượng calo cần mỗi ngày

Khi lượng calo cần mỗi ngày được nạp vào quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa, tích tụ lại dưới dạng mỡ. Đây là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh đáng báo động hiện nay như bệnh tim mạch, bệnh về đường hô hấp, huyết áp cao, ảnh hưởng xương khớp, thừa cân, béo phì, …

du thua luong calo moi ngay rat de gay tang can beo phi
Thừa lượng calo cần mỗi ngày có thể làm tăng cân và một số bệnh về tim mạch
  1. Trường hợp thiếu lượng calo cần mỗi ngày

Bên cạnh đó, việc thiếu lượng calo cần mỗi ngày cũng dẫn đến nhiều hệ luỵ cũng không không kém phần nguy hiểm và dễ dấn đến nhiều bệnh nguy hại cho cơ thể.

Khi cơ thể không được cung cấp đủ năng lượng để duy trì hoạt động của cơ thể trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, uể oải, căng thẳng, thiếu tập trung, hay cáu gắt… Dần dần theo thời gian, cơ thể bắt buộc phải lấy lượng calo dự trữ ở cơ bắp và mô mỡ để bù vào. Từ đó, cơ thể ốm yếu, suy nhược, sức đề kháng kém.

Vậy, 1 ngày cần bao nhiêu calo là tốt cho cơ thể?

Trước khi tìm hiểu 1 ngày cần bao nhiêu calo là tốt nhất cho cơ thể, chúng ta hãy biết cách tính lượng calo cần mỗi ngày nạp vào cơ thể bạn nhé!

  1. Cách tính lượng calo cần mỗi ngày nạp vào cơ thể ở nam và nữ giới

Ngay cả khi nằm ngủ, cơ thể vẫn đang đốt cháy năng lượng, do đó việc bổ sung đủ lượng calo cần mỗi ngày là điều cần thiết. Tuy nhiên nó cần phải được kiểm soát ở mức vừa phải để tránh tình trạng thiếu hoặc thừa calo làm ảnh hưởng đến sức khỏe và vóc dáng. Để tính lượng calo cần mỗi ngày là bao nhiêu, bạn hãy áp dụng công thức Mifflin – St Jeor dưới đây:

  • Đối với nữ giới: Lượng calo = 6,25 x chiều cao (đơn vị tính cm) + 10 x trọng lượng (đơn vị tính kg) – 5 x độ tuổi (đơn vị tính theo năm) – 161.
  • Đối với nam giới: Lượng calo = 6,25 x chiều cao (đơn vị tính cm) + 10 x trọng lượng (đơn vị tính kg) – 5 x độ tuổi (đơn vị tính theo năm) + 5.

Ví dụ: Một phụ nữ 25 tuổi cao 1m7, nặng 60kg thì lượng calo mỗi ngày cô ấy cần nạp là: (6,25 x 170) + (10 x 60) – (5 x 25) – 161 = 1376.5 calo.

  1. 1 ngày cần bao nhiêu calo là tốt cho cơ thể?

Vậy, 1 ngày cần bao nhiêu calo là tốt cho cơ thể? Việc ước tính lượng calo cần mỗi ngày là bao nhiêu là điều hết sức cần thiết, đặc biệt những người đang muốn kiểm soát cân nặng hay giảm cân. Việc nạp lượng calo cần mỗi ngày có trong thức ăn sẽ giúp duy trì cân bằng năng lượng cho các nhóm giới tính và độ tuổi khác nhau ở ba cấp độ hoạt động thể chất khác nhau. Các ước tính được làm tròn đến 200 calo gần nhất và được xác định bằng phương trình của Viện Y học. Cụ thể như ở bảng sau đây:

bang uoc tinh luong calo can moi ngay theo do tuoi gioi tinh va nhu cau
Bảng ước tính lượng calo cần mỗi ngày cho từng đối tượng cụ thể

Để tính được mức lượng calo cần mỗi ngày này, các nhà khoa học đã phải dựa trên giới tính, tuổi tác và mức độ hoạt động cho các cá nhân có kích thước tham chiếu khác nhau.

(A) Ít vận động có nghĩa là lối sống chỉ bao gồm các hoạt động thể chất nhẹ hằng ngày.

(B) Hoạt động thể chất vừa phải bao gồm hoạt động tương đương với đi bộ khoảng 2,4 km đến 4,8 km mỗi ngày kết hợp với các hoạt động thể chất nhẹ nhàng hằng ngày.

(C) Hoạt động thể chất mạnh bao gồm các hoạt động vật lý hoạt động tương đương với đi bộ hơn 4,8 km mỗi ngày kết hợp với các hoạt động thể chất nhẹ nhàng hằng ngày.

Xem Thêm: Nên Ăn Bao Nhiêu Calo 1 Ngày Để Giảm Cân Ở Nam Và Nữ Giới?

Như vậy, với những thông tin được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn thấy được lượng calo cần mỗi ngày là bao nhiêu cho từng đối tượng, độ tuổi và nhu cầu cụ thể, từ đó kiểm soát được lượng calo trong thức ăn hàng ngày nạp vào cơ thể phù hợp, cân đối. Để biết thêm nhiều kiến thức mới bổ ích, đừng bỏ qua mục BLOG CHIA SẺ của BiTi Food bạn nhé!