Cách Phân Biệt Mực Khô Giả Như Thế Nào Chính Xác Nhất?

cach nhan biet muc kho gia nhu the nao

Liệu bạn đã biết cách phân biệt mực khô giả như thế nào trong khi tình trạng mực khô giả, mực khô giá rẻ, mực khô kém chất lượng tràn lan trên thị trường hiện nay! Thật đáng báo động nếu không may mua phải hay sử dụng mực khô giả đó bạn nhé.

Tình trạng khô mực giả cao su báo động trên thị trường

Mực khô là món ăn ngon được lựa chọn và buôn bán rất nhiều trên thị trường, chính vì vậy, nhiều cơ sở, người bán lợi dụng điều này để trà trộn khô mực giả cao su, mực khô giả, mực khô giá rẻ, mực khô kém chất lượng để tăng lợi nhuận cho mình. Vì vậy, biết cách kiểm tra mực khô giả là điều hết sức cần thiết lúc này.

tinh trang muc kho gia cao su tren thi truong
Tình trạng khô mực giả cao su báo động trên thị trường

Mực khô giả có thể ở nhiều dạng như mực khô giả trung quốc, mực khô cao su, mực khô làm từ bột hoặc từ nhiều nguồn bã nguyên liệu khác nhau như củ sắn dây, bột sắn, hay mực khô làm từ thịt cá, vụn cá,…. hoặc cùng là loại mực nhưng là khô mực dỏm, kém chất lượng hơn.

Những loại khô mực giả trên thị trường hiện nay

 1. Mực khô mực giả của Trung Quốc nhập lậu

Mực khô giả của Trung Quốc nhập lậu nguyên con, thì cách phân biệt mực khô giả loại này là khi đem nướng lên, có con màu tía như rau dền, ăn thấy có vị khác lạ, và không có vị ngọt của mực, nhai kỹ thì thấy bã, xơ.

Khi so sánh với mực khô thật thì những con khô mực dỏm này nhỏ hơn, hình thù gần giống lá trầu. Phần phía đuôi mực khô dễ dàng bóc ra do được dính bằng keo. Quan sát kỹ, phần râu mực không có độ quăn tự nhiên như mực bình thường, không có mắt mực và hạch mực tự nhiên. Khi đem nướng, thì mực lại có màu đỏ sậm hơn hoặc trắng đục hơn, nhưng râu mực không cong vào tự nhiên mà thẳng, không có đường vẩy dài ở sống giữa như mực bình thường.

muc kho gia cua trung quoc
Mực khô giả của Trung Quốc được bày bán nhiều ở thị trường Việt Nam

Khi xé ra, mực bông hơn mực bình thường. Đặc biệt khi nướng, con mực này không cong vào tự nhiên mà vẫn thẳng như lúc để khô, không cháy từ ngoài vào trong như cá mực bình thường. Đây là mực khô của Trung Quốc được nhập lậu về, giá bán rẻ hơn một nửa so với mực khô trong nước. Chính vì vậy, nhiều người kinh doanh mua về để trà trộn lẫn với mực khô xịn để bán cho khách du lịch.

Những loại mực khô giả, mực khô dỏm, kém chất lượng, mực khô nhập lậu khi đốt thì cháy gần như thành than và có mùi khét, khi ăn không có vị tanh và vị ngọt của cá mực tự nhiên.

 1. Khô mực giả cao su

Khô mực giả cao su khá là tinh vi, nếu nhìn bằng mắt thường cũng khó là phân biệt mực khô giả này, loại mực này được xé sẵn thành sợi dài, đựng trong túi nilon để ăn luôn chứ không phải nướng, nó không dai như mực khô mình mua nguyên con về nướng, đưa vào miệng có cảm giác chưa kịp nhai đã tan ra, một số con cho vào miệng nhai thì dai như cao su, thậm chí, khi đốt miếng mực, nó cháy nổ lép bép, không thành tro mà chảy dài, kéo ra được như khi đốt sợi nilon hay cao su.

kho muc gia cao su
Phân biệt mực khô giả cao su khá là tinh vi, nếu nhìn bằng mắt thường cũng khó là phân biệt, loại mực này được xé sẵn thành sợi dài

Cách phân biệt mực khô giả cao su khi nhìn bề ngoài thì sợi mực trông có màu hồng khá đậm, mềm hơn bình thường, xốp chứ không dai. Đặc biệt, khi đem ra đốt thử sợi mực cháy rất nhanh, độ dai thì nói (được ví như cao su), không có mùi đặc trưng và giống mực thật y như đúc. Song họ không thấy ai bán loại này mà chỉ có một loại mực xé sẵn, có độ dai. Theo một chuyên gia của Viện Hóa Học (Viện Khoa học Công nghệ VN), đây không phải là sản phẩm protein thật, mà có thể là một dạng sợi xenlulo hoặc sợi sắn dây được tẩm ướp.

Phân biệt mực khô giả làm từ nhựa hoặc cao su thường bán dạng được xé và tẩm gia vị, có màu trắng hồng, với giá chỉ từ 230.000 – 250.000 đồng/kg, bằng 1/3 so với giá mực khô thật, nên rất nhiều người mua. Cho dù hình thức giống như mực khô thật xé sẵn, nhưng mùi vị của loại mực này khác hẳn với mực khô thông thường.

Khi đốt, mực này bị cháy đen và có mùi khét như mùi polymer cháy, chứ không có mùi của mực nướng thật, khi nhai cũng không dai như mực thông thường nên đây cũng là đặc điểm giúp phân biệt mực khô giả cao xu này. Loại mực xé này cũng được bán tràn lan. Khách mua chủ yếu là các chủ nhà hàng, quán ăn, họ mua để làm gỏi hoặc làm mồi nhậu bán cho khách.

 1. Mực khô dỏm, kém chất lượng

Mực khô dỏm, kém chất lượng thường làm từ những con mực tươi không được đảm bảo chất lượng. Tuy không gây ảnh hưởng nhiều như 2 loại mực khô giả ở trên, nhưng sử dụng loại mực này, ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, đặc biệt những người có cơ địa mẫn cảm, mẹ bầu, mẹ đang cho con bú, trẻ nhỏ, người đang gặp các vấn đề về tiêu hóa hoặc một số bệnh đang điều tr.ị th.uốc, hóa chất

Cách phân biệt mực khô giả như thế nào?

Cách phân biệt mực khô giả như thế nào để có thể chọn cho mình được một loại khô mực ngon, chuẩn chất lượng, hãy lắng nghe những ý kiến từ những nhà buôn lâu năm, lành nghề trong lĩnh vực mực khô này bạn nhé!

Việc phân biệt mực khô giả sẽ dựa vào nhiều kinh nghiệm từ quan sát bên ngoài đến những tác động trực tiếp lên trên con mực khô.

 • Đầu tiên, phân biệt mực khô giả bằng mắt thường

Phân biệt mực khô giả bằng mắt thường cũng khá là đơn giản, thường với khô mực ngon, chất lượng sẽ có có màu hồng tự nhiên, cân đối, phần thân, đầu mực phải được dính chặt vào với nhau, nếu có lỏng lẻo, hay có dấu hiệu của việc dán keo thì tuyệt đối không mua vì đó có thể là hàng mực khô dỏm hoặc mực khô kém chất lượng.

meo chon kho muc ngon
Cách phân biệt mực khô ngon là những con khô mực có phần bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt và có những chấm đen

Cách phân biệt mực khô giả thường có phần râu mực giả nhìn không được quăn tự nhiên, phần mắt mực không được thật, và đặc biệt phần đuôi mực thường được gắn bằng keo nên dễ dàng bóc ra. Đồng thời màu sắc mực, lớp phấn trắng phủ trên bề mặt mực nhìn không được thật. Khô mực giả có màu nâu hơi sạm, nhìn không tự nhiên.

 • Thứ hai, phân biệt mực khô giả dựa vào giá cả

Việc phân biệt mực khô giả dựa vào giá cũng khá là chuẩn. Khô mực giả thường bán với giá chỉ trên dưới 200.000 đồng/kg, rẻ hơn so với giá khô mực tự nhiên, ngon chất lượng. Nên nếu bạn mua mực khô với giá quá rẻ so với mức mặt bằng chung hay mua phải những con to mà chỉ tầm dưới 500.000đ/1kg thì cần phải xem xét lại liền bạn nhé.

 • Thứ ba, phân biệt mực khô giả bằng cách nướng lên hoặc dùng bật lửa

Việc phân biệt mực khô giả bằng cách nướng lên hoặc dùng bật lửa rất dễ dang và cho kết quả chính xác cao. Khi đốt lên khô mực tự nhiên thường quăn lại còn mực khô giả vẫn thẳng như ban đầu. Khô mực giả ăn rất dai, không có vị ngọt như mực tự nhiên.

phan biet muc kho gia bang cach nuong hoac dot len
Cách phân biệt mực khô giả bằng cách nướng lên hoặc dùng bật lửa

Phân biệt mực khô giả vẫn có mùi thơm của mực khô do trong thành phần có hương liệu tổng hợp khá giống so với mực khô thật. Tuy nhiên khi nướng lên thay vì có mùi thơm đặc trưng của mực thì mực giả lại có mùi khét của nhựa và đặc biệt mực giả rất dễ cháy.

 • Thứ 4, phân biệt mực khô giả bằng cách xé mực

Mực khô giả khi xé bằng tay sẽ có độ đàn hồi lớn hơn, cảm giác mực có độ dai đàn hồi như dây chun. Miếng mực xé ra có có độ tơi trong từng thớ thịt. Thịt mực giả xé ra khá phẳng và nhẵn.

 • Cuối cùng, phân biệt mực khô giả bằng cách ngâm trong nước

Khô mực giả khi ngâm trong nước thì lớp bột bên ngoài bị rã ra đồng thời rất khó để xe mực bằng tay.

muc kho gia khi ngam nuoc phan phan bi ra ra
Cách phân biệt mực khô giả bằng cách ngâm nước

Tuy nhiên, có nhưng nơi sản xuất khô mực giả tinh vi đến mực người trong ngành cũng phải ngờ vực sự thật giả của nó. Do vậy cách để phân biệt mực khô giả như thế nào thông minh nhất đó chính là tìm mua khô mực có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, trên bao bì ghi rõ nơi sản xuất, hạn sử dụng và có mã vạch để kiểm tra trên phần mềm ở những địa chỉ uy tín.

Hy vọng, những chia sẻ ở trên hữu ích với bạn, và bạn cũng có cho mình những kiến thức mới để phân biệt mực khô giả như thế nào chuẩn, cũng như chọn được cho mình những con mực khô chất lượng nhất. Chúc các bạn thành công.

Bên cạnh đó, để tránh mua phải mực khô giả, mực khô kém chất lượng, đừng quên mua hàng ở những địa chỉ mua bán uy tín. Và BiTi Food là một trong những gợi ý an toàn, giá tốt và chất lượng tới bạn.

Ngoài ra, có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến MỰC KHÔ, MỰC 1 NẮNG, MỰC DẺO 2 NẮNG, MỰC NANG LÀM SẠCH đừng ngần ngại, hãy liên hệ với BiTi Food chúng tôi theo thông tin dưới đây để được giải đáp nhanh chóng và tận tình nhất.

Công Ty TNHH BiTi Food

 • Hotline/Zalo: 0907 502 079 (bán sỉ) – 0932 106 534 (bán lẻ)
 • Email: bitifood@gmail.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/bitifood
 • Website: https://bitifood.com/
 • Địa chỉ mua trực tiếp: 143/19 Phạm Huy Thông, P.6, Gò Vấp, TPHCM

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm MỰC KHÔ, MỰC KHÔ 1 NẮNG, MỰC DẺO 2 NẮNG  chất lượng, giá tốt tại link ở ngay dưới đây nhé ạ!

Link tham khảo: Mực 1 Nắng Phan Thiết Size 3-4 Con/Kg Túi 1Kg (Mực Ống)

Link tham khảo: Mực Dẻo 2 Nắng Phan Thiết Size 4 Con/Kg Túi 500gr (Mực Ống)

Link tham khảo: Mực Khô Câu Phan Thiết Size SA 12-14 Con/Kg Túi 250Gr

Trả lời

Call Now Button