Đầu Năm Ăn Chả Mực Được Không? Những Kiêng Kỵ “Tâm Linh” Về Chả Mực Mọi Người Hay Thắc Mắc

dau nam an cha muc duoc khong nhung kieng ky tam linh ve cha muc moi nguoi hay thac mac

Có kiêng kỵ đầu năm ăn chả mực không? hay mùng 1? đầu tháng thì sao luôn là những vấn đề được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Nhất là những bạn có xu thế nghiêng về “tâm linh”. Vậy thực tế thế nào hãy theo dõi bài viết dưới đây bạn nha.

Đầu năm ăn chả mực có sao không?

Đầu năm ăn chả mực có sao không? hay có nên kiêng kỵ đầu năm ăn mực không luôn là vấn đề được cực kỳ nhiều người quan tâm. Bởi từ xa xưa, đầu năm ăn chả mực hay mực tươi, mực khô luôn được các bậc cha ông khuyên không nên và nên tránh.

dau nam an cha muc duoc khong
Đầu năm ăn chả mực có sao không?

Vậy kiêng đầu năm ăn chả mực là đúng hay sai. Theo khoa học hiện đại thì không có nói cần kiêng ăn chả mực đầu năm. Và việc kiêng đầu năm ăn chả mực còn phụ thuộc vào suy nghĩ của từng người, có người kiêng người không.

Tuy nhiên, từ xa xưa, vào dịp mỗi đầu năm mới, tết dân gian đã có rất nhiều phong tục, quan niệm cần kiêng kỵ, tránh. Và mực là một trong số những điều kiêng kỵ vào đầu năm mới. Tại sao lại vậy?

Có lẽ xuất phát từ cái tên (các cụ hay có câu đen như mực) hay phần “túi mực” có chứa chất màu đen, điều này được quan niệm như “vận đen”, “số đen” vậy. Chính vì thế mà đầu năm ăn chả mực hay mực trở thành món ăn kiêng cữ tránh “đen như mực” trong những ngày đầu năm. Ngày năm mới, mọi người ai ai cũng muốn cự mới mẻ, một khởi đầu “số đỏ”, vận may đến ngập tràn trong năm.

Theo như quan niệm của ông bà ta ngày xưa, theo kiểu “kiêng cữ” để tốt đẹp hơn thì khuyên bạn nên tránh ăn mực vào đầu năm mới. Nếu tin, bạn sẽ nghe theo, nếu bạn không tin, bạn không cần để ý kỹ. Tuy vậy, có những người không tin rằng đầu năm ăn chả mực hay ăn mực sẽ đen cả năm, nhưng vì tính cẩn thận, họ vẫn né món này ra.

Những kiêng kỵ “tâm linh” khi ăn chả mực?

Bên cạnh việc, kiêng kỵ đầu năm ăn chả mực thì cũng còn rất nhiều kiêng kỵ “tâm linh” khi ăn chả mực khó lý giải được nhiều người thắc mắc đó chính là mùng 1 ăn chả mực có sao không hay chả mực có thắp hương được không,….

Vậy, ăn chả mực đầu tháng hay mùng 1 có sao không?

Tương tự như ăn chả mực vào đầu năm thì việc ăn chả mực đầu tháng hay mùng 1 ăn chả mực có sao không? Đôi khi, có nhiều người ăn chả mực, ăn mực vào mùng 1 thường vô tình hay trùng lặp gặp một số vấn đề xui xẻo khó nói. Cũng có thể là sự trùng hợp hay theo quan niệm tâm linh nào đó.

an cha muc dau thang co sao khong
Vậy, ăn chả mực đầu tháng hay mùng 1 có sao không?

Vấn đề này cũng khó lý giải. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng hay bận tâm về vấn đề này quá nhé. Tùy tâm mỗi người nữa bạn nha. Nếu bạn nghĩ không là không mà có là có mà thôi. Đừng để tâm lý mình bị ảnh hưởng.

Chả mực có thắp hương được không?

Vậy, chả mực có thắp hương được không? Mực hay chả mực tuy ngon là món ăn khoái khẩu của những tín đồ hải sản. Thế nhưng, chả mực hay mực lại kiêng để thờ cúng

cha muc co thap huong duoc khong
Mực hay chả mực tuy ngon là món ăn khoái khẩu của những tín đồ hải sản. Thế nhưng, chả mực hay mực lại kiêng để thờ cúng

Vì người ta quan niệm rằng, “mực” là đen, ăn mực hay cúng mực đầu năm, đầu tháng sẽ gặn vận đen. Do đó, dù thành tâm gia chủ vẫn nên kiêng đặt món ăn này lên thờ cúng.

Hy vọng, với những thông tin ở trên sẽ giúp bạn phần nào giải mã được thắc mắc có nên kiêng kỵ đầu năm ăn chả mực không? hay mùng 1? đầu tháng hay có nên thắp hương chúng không. Cảm ơn các bạn đã đọc tin.

Trả lời

Call Now Button