Hỏi Đáp Về Hàu Sữa Nhật Vân Đồn Quảng Ninh?

hoi dap ve hau sua nhat van don quang ninh

Nhắc tới hàu sữa là phải nhớ ngay tới Vân Đồn – Quảng Ninh, và giống Hàu Sữa Nhật Vân Đồn Quảng Ninh cũng vậy. Đây được coi như “thủ phủ của hàu”, là nơi có nhà máy chế biến sâu về hàu lớn nhất cả nước.

Giống Hàu Sữa Nhật Vân Đồn Quảng Ninh có phải giống Hàu Sữa tại Nhật không?

Giống Hàu Sữa Nhật Vân Đồn Quảng Ninh có phải giống Hàu Sữa tại Nhật không? thì câu trả lời sẽ là ĐÚNG rồi bạn nhé. Hàu sữa Nhật được nuôi trồng tại môi trường Việt Nam, cụ thể là ở Quang Ninh là dự án hợp tác Việt Nhật, bước đầu cho chất lượng cực kì tốt, không hề thua kém so với hàu sữa nuôi tại Nhật. Đặc biệt là sự vượt trội về khối lượng, kích thước, bọng sữa to và đầy ắp.

hau sua nhat van don quang ninh
Giống Hàu Sữa Nhật Vân Đồn Quảng Ninh hay Vịnh Hạ Long có sự vượt trội về khối lượng, kích thước, bọng sữa to và đầy ắp

Ban đầu, Hàu Sữa Nhật được nuôi thử nghiệm tại 1 vùng biển của Vịnh Hạ Long sau đó được lan rộng và thử nghiệm nuôi Hàu Sữa Nhật Vân Đồn Quảng Ninh.

Hàu Sữa Nhật phải được nuôi ở các vùng vịnh, biển cách xa bờ, và đều phải là những vùng biển cực sạch, vừa đảm bảo chất lượng nước, vừa đảm bảo thức ăn của hàu không nhiễm bẩn. Vì chất lượng hàu phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng nước biển. Chính vì vậy, khi giống Hàu Nhật được nuôi trồng ở Việt Nam phải trải qua nhiều nghiên cứu khoa học và thực nghiệm mới lựa chọn vùng biển vịnh Hạ Long, Quảng Ninh là phù hợp. Bao gồm về độ sạch của nước, lượng phù du – thức ăn của hàu sữa, độ pH, độ sâu và mức độ chịu sóng gió trong năm ít.

Quy trình nuôi Hàu Sữa Nhật Vân Đồn Quảng Ninh

Quy trình nuôi Hàu Sữa Nhật Vân Đồn Quảng Ninh hay tại Vịnh Hạ Long đều được nghiên cứu, kiểm tra và đầu tư khu nuôi trồng vô cùng kỹ lưỡng, nghiêm nghặt. Những vùng nước nuôi Hàu Sữa Nhật tại Quảng Ninh đều đáp ứng tiêu chuẩn theo công nghệ nuôi 100% của Nhật Bản, đảm bảo an toàn môi trường, hệ sinh thái,… Hàu sữa Nhật thậm chí còn được bỏ vào lồng và cho sóng biển đánh để “tập thể dục” tạo hình dạng tròn cho lớp vỏ bên ngoài.

hau sua nhat tai quang ninh duoc nuoi tha long hoac tha day
Quy trình nuôi Hàu Sữa Nhật Vân Đồn Quảng Ninh vô cùng nghiêm ngặt, đạt chuẩn về nguồn nước, dinh dưỡng, tiêu chuẩn nuôi trồng, chăm sóc

Hàu Sữa Nhật được nuôi tại các vùng biển Quảng Ninh đều được nuôi theo quy trinh công nghệ Nhật Bản, mật độ nuôi thấp và được chăm sóc cẩn thận. Chính vì vậy mà Hàu Sữa Nhật tại đây rất mập mạp, nhiều sữa, chứa nhiều chất dinh dưỡng. Không những thế, Hàu tại đây còn được thu hoạch, đóng gói theo một quy trình kiểm soát chặt chẽ. Môi trường nước được lấy mẫu kiểm tra định kì theo tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Các tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng Hàu Sữa Nhật Vân Đồn Quang Ninh hay Vịnh Hạ Long Quảng Ninh bao gồm: Chỉ tiêu nước biển, chỉ tiêu vi sinh, độc tố trên vỏ, trên thịt hàu đều được giám sát và kiểm định nghiêm ngặt. Vừa đảm bảo an toàn, vừa duy trì được chất lượng hàu.

Quy trình sản xuất Hàu Sữa Nhật Vân Đồn Quảng Ninh

Quy trình sản xuất Hàu Sữa Nhật Vân Đồn Quảng Ninh hay các nơi nuôi khác tại Quảng Ninh sẽ phải trải qua 7 bước chính gồm:

 1. Tiếp nhận nguyên liệu

Hàu Nhật từ vùng nguyên liệu về đến nhà máy được bộ phân liên quan tiếp nhận kiểm tra chất lượng nguyên liệu. Sau đó kết hợp cùng với đội ngũ nhân viên phụ trách kho tiếp nhận số lượng.

quy trinh tiep nhan nguyen lieu hau sua nhat
Quy trình tiếp nhận nguyên liệu

Hàu được kiểm tra cảm quan về độ tươi, kích thước, tỷ lệ thu hồi ruột… Nếu hàu Nhật đạt sẽ được nhập và chuyển vào khu vực sơ chế để công nhân tiến hành công đoạn loại bỏ hà bám trên vỏ.

 1. Loại bỏ hà

Sau khi trải qua giai đoạn kiểm duyệt chất lượng và số lượng, hàu được vận chuyển vào trong khu vực sơ chế. Tại đây, công nhân dùng dao loại bỏ những con hà bám ở bên ngoài vỏ. Người bình thường, nếu không có kỹ thuật sơ chế rất dễ khiến miệng hàu bị vỡ. Tuy nhiên, các công nhân sơ chế tại đây đều được đào tạo tay nghề trước khi vào sản xuất nên hầu như không có tình trạng trên xảy ra,

 1. Làm sạch vỏ hàu

Hàu sữa sau khi được loại bỏ hà được chuyển sang công đoạn xịt bằng vòi cao áp sau đó đánh rửa đề làm sạch vỏ.

quy trinh lam sach vo hau
Làm Sạch vỏ hàu
 1. Cân phân size

Hàu sau khi làm sạch được chuyển sang khu vực cân phân size và đồng thời loại bỏ những con hàu chết, không đạt khối lượng theo yêu cầu. Hàu được phân thành các size như sau:

 • Size 4: Khối lượng  ≥ 200g, kích thước dài 13cm, rộng 7- 8cm.
 • Size 6: Khối lượng từ 160 – 199g, kích thước dài 11-12cm, rộng 6 – < 7cm.
 • Size 8: Khối lượng từ 115 – 159g, kich thước dài 9 – 10cm, rộng 5 – < 6cm.
 1. Đóng túi

Hàu được buộc dây nịt ở phần thân sau đó đóng vào túi lưới và được thắt bằng nút nhựa. Quy cách đóng túi như sau:

quy trinh dong tui hau
Quy trìn đóng túi
 • Size 4: Túi lưới màu xanh, số lượng 8 con/túi
 • Size 6: Túi lưới vàng, số lượng 10 con/túi
 • Size 8: Túi lưới đỏ, số lượng 10 con/túi
 1. Đóng xốp

Hàu sau khi đóng vào túi lưới được chuyển sang công đoạn đóng xốp với 2 loại

 • Loại 1: Đóng xốp vận chuyển bằng máy bay.

Quy cách: 35 – 37kg/thùng bao gồm: 30kg hàu + 1kg đá khô + trọng lượng xốp, 2 túi nilon trong và ngoài xốp

 • Loại 2: Đóng xốp vận chuyển bằng xe

Quy cách: 30kg hàu/thùng + 4 chai nước đá 4 góc thùng + 2 khay đá nước mặn, 1 túi nilon bên trong xốp

(Mỗi thùng xốp kèm theo 1 tờ giấy hướng dẫn sử dụng)

 1. Xuất hàng

Hàu sau khi đóng xốp hoàn chỉnh được thủ kho xuất theo đơn hàng. Hoàn thiện quy trình đóng gói Hàu Sữa Nhật Vân Đồn Quảng Ninh.

Hy vọng, với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới về loại Hàu Sữa Nhật Vân Đồn Quảng Ninh này. Cảm ơn các bạn đã đọc tin. 

Trả lời