Vì Sao Cơ Thể Cần Phải Nạp Protein Hàng Ngày? 1 Ngày Nạp Bao Nhiêu Protein Là Đủ?

vi sao co the can phai nap protein hang ngay 1 ngay nap bao nhieu protein la du

Nạp protein hàng ngày là hết sức cần thiết và không thể thiếu để cơ thể có 1 sức khỏe tốt. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người còn chưa hiểu được protein là gì, vì sao cơ thể cần nạp protrin hằng ngày hay 1 ngày nạp bao nhiêu protein là đủ? Hãy cùng BiTi Food khám phá câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Protein là gì?

Protein là gì được hiểu là những đại phân tử, cấu tạo từ một hoặc nhiều mạch acid amin liên kết với nhau bằng liên kết peptid. Trình tự các chuỗi acid amin khác nhau sẽ tạo ra các loại Protein khác nhau, trong tự nhiên hiện có khoảng hơn 20 loại acid amin trong đó có 9 loại thiết yếu cơ thể con người bắt buộc phải hấp thu từ nguồn thực phẩm bên ngoài.

protein la gi
Protein là gì?

Protein là chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể cần bổ sung hàng ngày, vì vậy hãy nạp protein hàng ngày bạn nhé!

Protein được hình thành bởi sự gắn kết của các chuỗi acid amin nên sau khi được tạo ra, Protein chỉ tồn tại trong khoảng thời gian nhất định, khi liên kết giữa các acid amin bị phá hủy thì Protein cũng bị thoái hóa. 

Protein là thành phần cấu trúc, chiếm đến 50% tổng khối lượng thô của tế bào, có vai trò duy trì, tái tạo cơ thể nên việc bổ sung Protein hàng ngày là vô cùng cần thiết. Một số tình trạng sức khỏe thường gặp do thiếu hụt Protein như: suy dinh dưỡng, sức đề kháng giảm, hay ốm đau, chậm lớn, người gầy ốm,…

Vì sao cơ thể cần phải nạp protein hàng ngày

Vậy, bạn có biết vì sao cơ thể cần phải nạp protein hàng ngày hay không? Như đã nói ở trên protein rất cần thiết để cho cơ thể có một sức khỏe tốt. Cụ thể như sau:

  1. Protein cấu tạo khung tế bào, duy trì và phát triển cơ thể

Cơ thể cần Protein để tạo thịt trên xương và tạo ra tóc, máu, mô liên kết, kháng thể, enzym… Các vận động viên và người tập thể hình thường tiêu thụ thêm protein để tăng cơ. Vì vậy, cần phải nạp protein hàng ngày.

vi sao can nap protein hang ngay
Nạp protein hàng ngày quan trọng vì protein cấu tạo khung tế bào, duy trì và phát triển cơ thể

Protein là thành phần cấu trúc tạo nên khung tế bào, tham gia vào mọi quá trình bên trong tế bào. Trong khi đó sinh vật được cấu tạo bởi vô số tế bào, ngoài ra Protein cũng có mặt trong chất gian bào, nhân tế bào với vai trò duy trì và phát triển mô.

Protein tham gia vào quá trình phát triển của cơ thể từ việc cấu tạo hình thành cơ, đổi mới phát triển, phân chia tế bào. Hơn nữa, Protein còn là xúc tác cho các phản ứng sinh hóa và trao đổi chất trong cơ thể.

  1. Protein tham gia vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng

Một lý do tiếp theo mà vì sao bạn cần nạp protein hàng ngày đó là protein tham gia vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng.

Phần lớn chất dinh dưỡng được vận chuyển trong cơ thể từ nơi hấp thu ở quá trình tiêu hóa thức ăn đến máu, vận chuyển qua các mô và tế bào đều do Protein thực hiện. Oxy được lấy từ phổi cung cấp cho các tế bào trong cơ thể nhờ sự vận chuyển của Protein Hemoglobin có trong tế bào hồng cầu.

  1. Protein bảo vệ cơ thể

Tiếp theo, cần nạp protein hàng ngày bởi protein giúp bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân có hại xâm nhập, cụ ther ở đây là các tế bào bạch cầu (mà cấu tạo nên các tế bào này là Protein).

protein giup bao ve co the
Protein bảo vệ cơ thể

Ngoài ra, hệ miễn dịch cũng sản xuất các loại Protein khác là interferon có khả năng chống lại virus cùng nhiều tác nhân gây bệnh khác.

Vai trò này thấy rõ khi khả năng tổng hợp Protein của cơ thể và hấp thu Protein từ dinh dưỡng kém đi thì hệ miễn dịch cũng giảm, con người dễ mắc bệnh hơn. Nên vì vậy, mà việc nạp protein hàng ngày là vô cùng cần thiết.

  1. Protein cung cấp năng lượng cho cơ thể

Một lý do cần nạp protein hàng ngày là bởi vì protein giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Protein chiếm khoảng 10 – 15% khẩu phần ăn cơ bản, cung cấp lượng lớn năng lượng cho tế bào, để cơ thể hoạt động và duy trì sự sống.

  1. Protein cân bằng pH trong cơ thể

Cuối cùng, việc nạp protein hàng ngày là cần thiết và quan trọng bởi protein giúp cân bằng pH trong cơ thể. Protein giống như chất đệm giúp cân bằng pH, đảm bảo cho hệ tuần hoàn vận chuyển ion dễ dàng hơn. Ngoài cân bằng pH, Protein cũng kéo nước từ tế bào và các mạch máu, giúp cân bằng và điều hòa nước trong cơ thể.

Vai trò này thấy rõ khi lượng Protein trong máu thấp, nước bị ứ đọng trong các mô và tế bào dẫn đến hiện tượng phù nề.

Như vậy có thể thấy vai trò của việc nạp protein hàng ngày là hết sức quan trọng và cần thiết phải không nào!

1 ngày nạp bao nhiêu protein là đủ?

Vậy, 1 ngày nạp bao nhiêu protein là đủ? Lượng protein cần thiết phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính và hoạt động thể chất của người đó. Chế độ ăn kiêng khuyến nghị quốc tế (RDA) hiện tại đối với protein là 0,8g / kg cân nặng, không phân biệt tuổi tác. Điều này có thể thay đổi dựa trên hoạt động thể chất và cần được phân phối gần 25-30g protein chất lượng cao trong mỗi bữa ăn.

1 ngay nap bao nhieu protein la du
1 ngày nạp bao nhiêu protein là đủ?

Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ, nhu cầu nạp protein hàng ngày phụ thuộc vào độ tuổi, và hoạt động thể chất của mỗi người:

Nếu bạn ít vận động, hãy đặt mục tiêu ít nhất là 1,2 g / kg. Hãy nhớ rằng thành phần cơ thể của bạn sẽ cải thiện nhiều hơn nếu bạn bổ sung hoạt động nhất quán, đặc biệt là luyện tập sức đề kháng, thay vì chỉ đạt mục tiêu protein.

Nếu bạn có cân nặng đúng chuẩn, năng động và muốn xây dựng cơ bắp, hãy đặt mục tiêu 1,4–2,4 g / kg. Nếu bạn là một người có kinh nghiệm tập và đẩy tạ, lượng hút lên đến 3,3 g / kg có thể giúp bạn giảm thiểu tăng mỡ.

Nếu bạn có cân nặng khỏe mạnh, năng động và muốn giảm béo, hãy đặt mục tiêu 1,8–2,7 g / kg.

Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, hãy đặt mục tiêu 1,2–1,5 g / kg. Phạm vi này, giống như tất cả những người khác trong danh sách này, dựa trên tổng trọng lượng cơ thể của bạn (hầu hết các nghiên cứu về những người thừa cân hoặc béo phì báo cáo kết quả của họ dựa trên tổng trọng lượng của cơ thể, nhưng bạn sẽ tìm thấy một số máy tính xác định lượng protein tối ưu của bạn dựa trên khối lượng nạc hoặc trọng lượng cơ thể lý tưởng của bạn).

Nếu bạn đang mang thai, hãy đặt mục tiêu 1,66–1,77 g / kg.

Nếu bạn đang cho con bú, hãy đặt mục tiêu ít nhất là 1,5 g / kg.

Cách tính protein nạp vào cơ thể

Nhu cầu nạp protein hàng ngày phụ thuộc vào độ tuổi và mức độ hoạt động của một người. Tuy nhiên, có cách tính protein nạp vào cơ thể cơ bản như sau:

Tính trọng lượng cơ thể của bạn trên máy cân kỹ thuật số. Để chuyển đổi từ pound sang kg, hãy nhân pound với 2,2 (pound * 2,2 = trọng lượng tính bằng kg).

Phân tích về hoạt động thể chất của bạn. Nếu bạn có 10 giờ ngồi bàn giấy và không có hoạt động thể chất nào, hãy nhân 0,8 g với trọng lượng cơ thể để hiểu lượng protein cần thiết cho mỗi kg trọng lượng cơ thể để duy trì khối lượng cơ.

Xem Thêm: Gợi Ý Cách Tính Lượng Protein Cần Nạp 1 Ngày

Tác dụng phụ của việc nạp protein hàng ngày trên mức cần thiết

Nếu dư thừa hàm lượng nạp protein hàng ngày, cơ thể sẽ phải đối mặt với những hậu quả sau:

hau qua cua viec nap protein hang ngay qua nhieu
Nếu dư thừa hàm lượng nạp protein hàng ngày, cơ thể sẽ bị ảnh hưởng
  • Tăng cân: rõ ràng protein tốt cho vấn đề giảm cân nhưng nó chỉ hiệu quả khi bạn sử dụng protein có kết hợp với tinh bột và chất béo để dung hòa lẫn nhau. Việc sử dụng protein thay cho tinh bột sẽ có thể gây tăng cân do dư thừa calo.
  • Bị táo bón: đối với những bạn nạp protein hàng ngày quá nhiều có nguồn gốc từ động vật sẽ có khả năng bị táo bón. Đó là bởi vì bạn thiếu chất xơ từ tinh bột và rau củ.
  • Bị mất nước: Sự thật, protein cần có nước để hoạt hóa. Và vì vậy, khi có quá nhiều protein trong cơ thể, chúng ta sẽ cần nhiều nước hơn. Đặc biệt với trường hợp nạp nhiều protein nhưng lại ít uống nước thì sẽ thiếu nước và nổi mụn.
  • Ảnh hưởng đến thận, suy thận: Trong quá trình tiêu thụ protein, cơ thể sẽ sản sinh ra nitơ. Khi nạp protein hằng ngày trong một thời gian ngắn, cơ thể sẽ xử lý được những nitơ này, nhưng nếu trong một thời gian dài, nitơ trữ lại càng nhiều dẫn đến quá tải gây suy thận.

Chắc hẳn cái gì nhiều quá cũng không tốt và nạp protein hàng ngày cũng không phải là một ngoại lệ. Và với một số tác hại khi nạp quá nhiều protein được nêu ở đây, bạn hãy tính toán để cân nhắc hàm lượng protein thích hợp trong một ngày của mình nhé!

Ngoài ra, hãy sử dụng kết hợp giữa việc nạp protein hàng ngày với các nguồn thực phẩm với nhau như từ thịt, cá, rau củ và trái cây để cơ thể được cân bằng các dưỡng chất một cách đầy đủ nhất. Và nhớ uống đủ nước để tốt cho quá trình hoạt hóa protein trong cơ thể nữa bạn nhé! Để biết thêm nhiều kiến thức mới bổ ích, đừng bỏ qua mục BLOG CHIA SẺ hay TIỆN ÍCH của nhà BiTi Food nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *