Hỏi Đáp Một Ngày Không Làm Gì Tốn Bao Nhiêu Calo?

hoi dap mot ngay khong lam gi ton bao nhieu calo

Một ngày nên ăn bao nhiêu calo hay một ngày không làm gì tốn bao nhiêu calo là một trong những câu hỏi được quan tâm hàng đầu của những bạn đang trong quá trình kiểm soát cân nặng, giảm cân quan tâm. Vậy thực hư thể nào hãy cùng BiTi Food tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Một ngày nên ăn bao nhiêu calo?

Trước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi một ngày không làm gì tốn bao nhiêu calo, chúng ta hãy xem thử một ngày nên ăn bao nhiêu calo là hợp lý trước đã bạn nhé!

mot ngay nen an bao nhieu calo la hop ly
Tùy giới tính, hoạt động thể chất,… mà một ngày nên ăn bao nhiêu calo là khác nhau

Trong đó:

  • (A) Ít vận động
  • (B) Hoạt động thể chất vừa phải
  • (C) Hoạt động thể chất mạnh

Một phụ nữ trưởng thành có cân nặng trung bình cần ăn khoảng 2.000 calo mỗi ngày để duy trì cân nặng và 1.500 calo mỗi ngày để giảm một pound cân nặng mỗi tuần. Trong khi đó, nam giới trưởng thành có cân nặng trung bình cần 2.500 calo để duy trì hoạt động và 2.000 để giảm một pound trọng lượng mỗi tuần.

Tuy nhiên, lượng calo cần thiết của mỗi người sẽ thay đổi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Tuổi, chiều cao, cân nặng hiện tại, mức độ hoạt động, quá trình trao đổi chất và một số yếu tố khác.

Vì chất béo cung cấp nhiều calo hơn nên những người ăn kiêng và ăn uống lành mạnh cố gắng hạn chế lượng chất béo trong chế độ ăn uống. Bạn có thể giảm ăn 500 calo mỗi ngày. Giảm 1-2 pound mỗi tuần được xem là tỷ lệ giảm cân lành mạnh và bền vững. Bạn cần lưu ý là không cắt giảm quá nhiều calo và không nên thực hiện chế độ ăn ít chất béo do có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Một số calo cung cấp lợi ích giảm cân đặc biệt. Ví dụ, calo từ protein rất hữu ích trong việc xây dựng và duy trì cơ bắp. Khi bạn có nhiều cơ bắp, bạn có thể duy trì hoạt động tốt hơn và đốt cháy nhiều calo hơn. Và calo từ thực phẩm giàu chất xơ giúp bạn cảm thấy no và không bị đói trong suốt cả ngày.

Vậy một ngày không làm gì tốn bao nhiêu calo?

Một ngày không làm gì tốn bao nhiêu calo cũng là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, nhất là những người đang trong quá trình kiểm soát cân nặng hay giảm cân. Vậy, một ngày không làm gì tốn bao nhiêu calo?

mot ngay khong lam gi ton bao nhieu calo
Một ngày không làm gì tốn bao nhiêu calo?

Trên thực tế, câu hỏi một ngày không làm gì tốn bao nhiêu calo sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Tuổi, chiều cao, cân nặng hiện tại, mức độ hoạt động, quá trình trao đổi chất và một số yếu tố khác,…

Tuy nhiên, ngay cả khi nghỉ ngơi thì cơ thể vẫn đang trong quá trình đốt cháy calo để tạo ra năng lượng sử dụng để phục vụ cho cơ thể, nên một ngày không làm gì tốn bao nhiêu calo cũng tốn kha khá tùy cơ địa mỗi người đó nha.

Để có thể tính được chính xác một ngày không làm gì tốn bao nhiêu calo thì chúng ta cần dựa trên công thức Harris-Benedict để tính ra chỉ số trao đổi chất cơ bản mà cơ thể mỗi người tiêu tốn cho hoạt động nghỉ ngơi và duy trì sự sống mỗi ngày (BMR – Basal metabolic rate). Chỉ số BMR cho biết lượng calo tối thiểu cần thiết để ổn định sức khoẻ và duy trì sự sống của mỗi người.

Công thức một ngày không làm gì tốn bao nhiêu calo này có sự khác nhau giữa nam giới và nữ giới:

Nam giới: BMR = 66 + [13,7 x trọng lượng cơ thể (kg)] + [(5 x chiều cao (cm)] – (6,8 x tuổi).

Nữ giới: BMR = 665 + [(9,6 x trọng lượng cơ thể (kg)] + [(1,8 x chiều cao (cm)] – (4.7 x tuổi).

Bên cạnh cách tính BMR, người ra cũng đã nghiên cứu để ước lượng bình quân lượng calo tiêu hao cho các hoạt động hàng ngày, cụ thể:

  • Ngủ: Tiêu hao 45 calo/tiếng;
  • Ăn: Tiêu hao 11 calo/30 phút;
  • Nói chuyện liên tục: Tiêu hao 30 calo/30 phút;
  • Cười: Tiêu hao 40 calo/10 phút;
  • Xem tivi: Tiêu hao 46 calo/tiếng;
  • Đọc sách: Tiêu hao 68 calo/tiếng;
  • Đứng thẳng: Tiêu hao 100 calo/15 phút.

Như vậy, bạn có thể thấy một ngày không làm gì tốn bao nhiêu calo rồi phải không nào? Tuy không có con số chính xác tuyệt đối, nhưng vẫn có thể tính một ngày không làm gì tốn bao nhiêu calo tương đối rồi.

Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng đốt cháy calo

Một ngày không làm gì tốn bao nhiêu calo sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, dẫn đến khả năng đốt cháy calo của cơ thể là khác nhau, cụ thể như sau:

Tuổi tác: Tuổi tác càng cao thì quá trình trao đổi chất trong cơ thể sẽ diễn ra ngày càng chậm hơn. Đồng thời khả năng vận động, di chuyển hay các hoạt động thường ngày cũng sẽ diễn ra ít hơn vì thế nên lượng calo tiêu thụ cũng sẽ giảm dần. Và một ngày không làm gì tốn bao nhiêu calo cũng giảm dần

tuoi tac anh huong den kha nang tieu thu calo
Tuổi tác càng cao thì lượng calo tiêu thụ cũng sẽ giảm dần

Giới tính: Đặc điểm cấu tạo cơ thể của nam giới to lớn hơn so với nữ giới cho nên quá trình chuyển hoá của họ cũng sẽ nhanh hơn, đòi hỏi nhiều năng lượng hơn nên lượng calo tiêu tốn cũng sẽ nhiều hơn nữ giới.

Trọng lượng cơ thể: Khi cân nặng càng lớn thì càng đòi hỏi nhiều năng lượng hơn để duy trì các hoạt động sống thông thường. Đồng nghĩa với điều này là lượng calo bị đốt cháy cũng sẽ nhiều hơn. Tất nhiên, một ngày không làm gì tốn bao nhiêu calo cũng tăng lên khá nhiều để phục vụ nhu cầu cơ thể

Hoạt động thể thao: Tham gia các hoạt động thể dục thể thao không chỉ giúp tăng cường sức khỏe, kích thích sự phát triển của các khối cơ bắp và đốt cháy được lượng chất béo dư thừa trong cơ thể. Chỉ số BMR tăng cao hơn và lượng calo tiêu hao cũng sẽ nhiều hơn.

Bên cạnh các yếu tố trên thì còn nhiều yếu tố khác cũng sẽ ảnh hưởng đến lượng calo bị đốt cháy như chiều cao, chế độ dinh dưỡng, khối lượng cơ bắp, nội tiết tố, bệnh lý…

Để đốt cháy calo cũng như tốt cho sức khỏe tại nhà bạn có thể làm các việc như đi bộ hoặc chạy bộ, dọn dẹp nhà cửa, đạp xe đạp, nhảy dây, đá bóng,….

Hi vọng, với những thông tin được chia sẻ ở trên của BiTi Food sẽ giúp bạn có câu trả lời một ngày không làm gì tốn bao nhiêu calo hay một ngày nên ăn bao nhiêu calo. Cảm ơn các bạn đã đọc tin! Để biết thêm nhiều kiến thức mới bổ ích, đừng bỏ qua mục BLOG CHIA SẺ hay TIỆN ÍCH của nhà BiTi Food bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *