Ăn Cá Hồi Sống Có Tốt Không? Có Đảm Bảo An Toàn Không?

an ca hoi song co tot khong co dam bao an toan khong

Cá hồi nổi tiếng với món cá hồi ăn sashimi, nhưng vẫn còn nhiều thắc mắc liệu ăn cá hồi sống có tốt không? hay có đảm bảo sức khỏe không?,… Hãy cùng tìm câu trả lời với BITI FOOD ngay trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Ăn cá hồi sống có tốt không?

Ăn cá hồi sống có tốt không thì được khuyên là không nên ăn quá nhiều và đặc biệt phải chọn loại cá hồi ăn sống đạt tiêu chuẩn, chất lượng, sạch. Bởi cá hồi ăn sống được không là được nhưng người ăn sẽ rất dễ mắc phải các bệnh về tiêu hóa, nhiễm khuẩn nếu ăn phải cá hồi sashimi không đạt tiêu chuẩn.

an ca hoi song co tot khong
Ăn cá hồi sống có tốt không thì được khuyên là không nên ăn quá nhiều

Cá hồi có thể chứa vi khuẩn, ký sinh trùng và các mầm bệnh khác. Một số loại cá hồi ở biển còn có thể chứa hàm lượng thủy ngân cao. Một số vi sinh vật trong số này thường là xuất hiện tự nhiên trong môi trường của cá. Tuy nhiên, nó cũng có thể xuất hiện khi người đầu bếp xử lý cá hồi không đúng cách.

Để ăn cá hồi đúng cách cần nấu cá hồi ở nhiệt độ bên trong là 63 độ C, điều này sẽ giết chết vi khuẩn và ký sinh trùng bị chịu tác động bởi yếu tố nhiệt độ, nhưng nếu bạn ăn cá hồi sống có tốt không, bạn sẽ có nhiều nguy cơ bị nhiễm trùng bởi các loại vi sinh vật này.

Những “hiểm họa” cho sức khỏe khi dùng cá hồi ăn sashimi

 1. Nhiễm vi khuẩn và virus từ cá sống

Ăn cá hồi sống có tốt không được khuyên không nên, bởi bạn rất có thể sẽ bị nhiễm vi khuẩn và virus từ cá hồi sống. Tùy tình trạng, cơ địa có thể gây bệnh từ nhẹ đến nghiêm trọng khi bạn ăn cá đặc biệt là cá hồi chưa nấu chín.

Một số loại vi khuẩn hoặc virus có thể có trong cá hồi sống bao gồm:

 • Salmonella
 • Shigella
 • Vibrio
 • Clostridium botulinum
 • Staphylococcus aureus
 • Listeria monocytogenes
 • Escherichia coli
 • Viêm gan A
 • Norovirus

Hầu hết các trường hợp ăn cá hồi sống có tốt không nhiễm trùng các loài vi khuẩn và virus trên khi ăn cá hồi sống là do khâu xử lý hoặc bảo quản không đúng cách.

Bên cạnh đó, ăn cá hồi sống có tốt không được khuyên hạn chế bởi cá hồi sống cũng có thể chứa các chất gây ô nhiễm tồn tại trong môi trường. Cả cá hồi nuôi và cá hồi hoang dã (tự nhiên) đều có thể chứa một lượng vi lượng các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy (POP) và kim loại nặng, thủy ngân.

ham luong thuy ngan trong ca hoi neu an song nhieu se gay anh huong co the
Các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy (POP) và kim loại nặng, thủy ngân khi vào cơ thể sẻ gây ảnh hưởng rất nhiều

Các chất này gồm các hóa chất độc hại bao gồm thuốc trừ sâu, hóa chất sản xuất công nghiệp và chất làm chậm cháy, tích tụ trong chuỗi thức ăn vì những hoá chất độc hại này đều được lưu trữ trong các mô mỡ của động vật và cá.

Khi đó ăn cá hồi sống có tốt không sẽ khiến con người dễ tiếp xúc với chất ô nhiễm này, đồng thời sẽ làm tăng nguy cơ ung thư, dị tật bẩm sinh và các rối loạn nội tiết, miễn dịch, ung thư và sinh sản.

Mặc dù mức độ các chất gây ô nhiễm vẫn nằm trong giới hạn an toàn, nhưng các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cá hồi có số lượng lớn nhất của một loại chất chống cháy, nên ăn cá hồi sống có tốt không lúc này cực kỳ cần cẩn trọng.

Chế biến chín cá hồi làm giảm mức độ của nhiều chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy POP. Một nghiên cứu cho thấy rằng cá hồi nấu chín có mức của chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy POP thấp hơn trung bình 26% so với cá hồi sống

 1. Ký sinh trùng trong cá hồi sống

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã thống kê cá hồi là một nguồn ký sinh trùng lớn, trong đó phổ biến là loại giun sán, chúng tập trung phần vây, ruột cá.

an ca hoi song khongdam bao chat luong rat se bi nhiem ky sinh trung
Ăn cá hồi sống quá nhiều, không đảm bảo chất lượng rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng

Các triệu chứng của nhiễm giun sán khi sử dụng ăn cá hồi sống có tốt không sẽ biểu hiện bao gồm sụt cân, đau bụng, tiêu chảy và trong một số trường hợp là thiếu máu. Tuy nhiên, đối với một vài trường hợp cụ thể thì đôi khi không xuất hiện những triệu chứng kể trên.

Sử dụng ăn cá hồi sống có tốt không dễ bị lây nhiễm chủ yếu do ăn hải sản được bảo quản kém, chế biến không đúng cách hoặc thu hoạch từ các vùng nước bị ô nhiễm bởi chất thải của con người.

Những ai không nên dùng cá hồi ăn sống?

Một số đối tượng ăn cá hồi sống có tốt không có nguy cơ cao bị nhiễm trùng do thực phẩm không nên sử dụng cá hồi ăn sống hoặc các loại hải sản sống khác, cụ thể:

 • Phụ nữ mang thai
 • Trẻ em
 • Người cao tuổi
 • Người bị suy giảm hệ miễn dịch như: bệnh nhân ung thư, người mắc bệnh gan, HIV/AIDS, cấy ghép nội tạng hoặc đái tháo đường.

Đối với người khỏe mạnh bình thường, chỉ nên ăn cá hồi sống có tốt không khi đã được bảo quản và chế biến đúng cách.

Ăn cá hồi như thế nào để đảm bảo an toàn?

Không nên ăn cá hồi quá nhiều, chỉ nên ăn 2 lần trên tuần, mỗi lần ăn không nên ăn quá 40gr. Hạn chế sử dụng cá hồi sống có tốt không, ăn cá hồi sashimi.

han che an ca hoi song
Hạn chế sử dụng cá hồi sống có tốt không, ăn cá hồi sashimi

Để tránh rủi ro liên quan đến việc ăn cá hồi thường xuyên như: cá bị ô nhiễm hóa chất, thủy ngân hay muốn sử dụng cá hồi sống có tốt không chúng ta nên lựa chọn cá được đánh bắt hoặc nuôi theo tiêu chuẩn ở vùng nước an toàn, không bị ô nhiễm.

Nếu bạn chọn ăn cá hồi sống, hãy đảm bảo rằng cá đã được đông lạnh trước đó đến -31°F (-35°C). Nhiệt độ đông lạnh này có thể diệt ký sinh trùng trong cá hồi. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, đông lạnh không thể tiêu diệt được tất cả các mầm bệnh. Đặc biệt là hầu hết các tủ đông gia đình thường không đảm bảo yêu cầu đông lạnh đúng nhiệt độ tiêu chuẩn.

Muốn ăn cá hồi ăn sashimi, bên cạnh chọn sản phẩm chất lượng, đảm bảo tiêu chuẩn vùng nước nuôi trồng thì cá hồi để ngăn đá có ăn sống được không nên hạn chế bạn nhé.

Khi mua cá hồi sống hoặc ăn các món có cá hồi sống, bạn cũng nên kiểm tra kỹ. Về mặt cảm quan, cá hồi được đông lạnh và rã đông đúng cách trông tươi sáng, săn chắc và ẩm, có mùi thơm, không bị bầm tím, đổi màu hoặc mất mùi.

Khi chế biến cá hồi sống cần đảm bảo an toàn vệ sinh bề mặt và các dụng cụ dùng để chế biến như: bàn bếp, dao, thớt, đồ đựng thực phẩm và để trong tủ lạnh đến khi ăn để ngăn ngừa nhiễm vi khuẩn.

Hy vọng, với những thông tin được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới bổ ích, đồng thời có cho mình câu trả lời rõ nhất ăn cá hồi sống có tốt không cũng như cách chế biến cá hồi ăn đảm bảo an toàn nhất.

Trả lời

Call Now Button