Phải Làm Gì Khi Mực 1 Nắng Bị Mốc? Liệu Có Ăn Tiếp Được Không?

phai lam gi khi muc 1 nang bi moc lieu co an tiep duoc khong

Mực 1 nắng là một thực phẩm ăn ngon nhưng cũng khá là mắc tiền vì vậy khi gặp tình trạng mực 1 nắng bị mốc khiến nhiều người phân vân lo lắng không biết xử lý như thế nào, nên vứt đi luôn hay xử lý để ăn tiếp. Vậy thực hư ra sao, hãy cùng BiTi Food tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây bạn đọc nhé!

Mực 1 nắng bị mốc phải làm sao?

Có rất nhiều bạn đọc thắc mắc với BiTi Food rằng nếu mực 1 nắng bị mốc hay mực khô bị mốc thì phải làm sao vì mực khô hay mực 1 nắng có giá trị lớn như vậy, vậy có thể rửa lại với nước không và ăn tiếp được không? Thì BiTi Food xin trả lời rằng, nếu mực 1 nắng bị mốc hay mực khô bị mốc rồi thì tuyệt đối KHÔNG NÊN ĂN nữa, mà hãy đem vứt bỏ ngay.

muc 1 nang bi moc phai lam sao
Mực 1 nắng bị mốc phải làm sao

Mặc dù mực khô hay mực 1 nắng có giá trị cao nhưng bạn không nên tiếc tiền, nếu vì tiếc mà bạn tiếp tục sử dụng thì rất nguy hiểm cho sức khỏe và gia đình bạn.

Theo một số chuyên gia y tế cho biết, thực phẩm lương thực bị nấm mốc rất nguy hiểm vì nấm mốc nảy sinh ra độc tố aflatoxin đây là một độc tố gây ung thư gan. Mực 1 nắng bị mốc thì dù đem đi rửa sạch, nấu chín ở nhiệt độ cao vẫn rất nguy hiểm vì nấm aflatoxin là một độc tố khá bền vững nên khi chúng ta rửa sạch và cho vào nồi đun sôi thông thường không có tác dụng đối với độc tố.

Vì vậy, để ngừa các độc tố từ nấm mốc ta không nên ăn các thực phẩm đã nấm mốc, đặc biệt các loại lương thực. Và mực 1 nắng bị mốc cũng như vậy.

Mực 1 nắng bị mốc là trên thân mực và đầu mực có hiện tượng nổi lên các vùng màu đen hoặc màu xanh, hiện tượng mốc trên thân mực có thể nhìn thấy rất rõ bằng mắt thường.

Vẫn có một số nơi chỉ cách xử lý mực khô bị mốc hay mực 1 nắng bị mốc nhẹ, thì có thể cắt bỏ phần mốc đi, phần còn lại có thể sử dụng.

Tuy nhiên, đây chỉ là gợi ý trong trường hợp nhẹ, mới chớm nhưng vẫn được khuyến cáo là nên vứt bỏ đi ngay, không nên sử dụng nữa. Vì khi mực đã bị mốc, nếu chỉ bằng mắt thường các bạn chỉ nhìn được bề ngoài mà thôi, còn phần mốc sâu bên trong nhưng chưa biểu hiện ra ngoài không thể thấy bằng mắt thường được. Vì vậy một khi mực khô hay mực 1 nắng bị mốc chỉ một phần thì cũng không nên sử dụng nữa.

Nguyên nhân mực một nắng bị mốc

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến mực một nắng bị mốc, tuy nhiên sẽ có những nguyên nhân chính sau:

  • Chọn phải mặt hàng mực 1 nắng không chất lượng: Khi chọn mua mực 1 nắng phải chọn loại còn tươi ngon, mới, nếu mua phải mực 1 nắng cũ tồn lâu ngày hoặc mực 1 nắng bị ảnh hưởng bị ẩm mốc sẵn trong quá trình vận chuyển, thì khi mua về nhanh bị giảm chất lượng hơn và có khả năng gây mốc nhanh chóng.
muc mot nang bi moc do mua phai mat hang kem chat luong
Mực một nắng bị mốc do mua phải hàng kém chất lượng – Ảnh minh họa
  • Không biết cách bảo quản: Mực một nắng phải bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh và được hút chân không kỹ càng tránh lây nhiễm vi khuẩn chéo cũng như mùi của những thực phẩm khác. Bạn để mực 1 nắng trong ngăn mát tủ lạnh chỉ cần vài ngày lên đến 1 tuần mà chưa sử dụng ngay cũng sẽ gây ra tình trạng mực 1 nắng bị mốc đó nhé.

Cách bảo quản mực 1 nắng được lâu không bị mốc

Cách bảo quản mực 1 nắng được lâu không bị mốc chính là bọc thật kín (nên hút chân không kín) và cho vào ngăn đông tủ lạnh, khi dùng chỉ cần rã đông hoàn toàn là có thể chế biến.

Mực 1 nắng đã rã thì nên chế biến và ăn ngay, không nên trữ đông lại để lần sau ăn tiếp nếu không ăn hết. Như vậy sẽ làm ảnh hưởng chất lượng mực cũng như độ tươi ngon của mực khô 1 nắng.

Vì sao cần bảo quản mực khô 1 nắng trong ngăn đông tủ lạnh?

Mực khô 1 nắng về bản chất là thực phẩm vẫn còn độ tươi, vẫn còn độ ẩm, nên nếu không chế biến ngay thì phải bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh. Còn nếu bạn để ở nhiệt độ thường chỉ 1 vài ngày sẽ bị hư, bị mốc lên nhanh chóng.

vi sao muc kho 1 nang can bao quan trong ngan dong
Mực khô 1 nắng cẩn bảo quản ngăn đá vì về bản chất là thực phẩm vẫn còn độ tươi, vẫn còn độ ẩm

Ngay cả khi bảo quản mực khô 1 nắng trong ngăn mát cũng chỉ bảo quản được vài ngày, không thể bảo quản được lâu như trong ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông được.

Vì vậy, để bảo quản được mực khô một nắng lâu và không lo ngại tình trạng mực 1 nắng bị mốc thì khi mua về hãy bảo quản chúng thật kỹ trong ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông bạn nhé!

Hi vọng, với những thông tin được chia sẽ ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc, giúp bạn trả lời được cho mình câu hỏi mực 1 nắng bị mốc phải xử lý thế nào? Cảm ơn các bạn đã đọc tin, để biết thêm nhiều kiến thức mới bổ ích về thực phẩm đừng bỏ qua mục BLOG CHIA SẺ của BiTi Food bạn nhé!

Bên cạnh biết cách xử lý mực 1 nắng bị mốc cũng như cách bảo quản mực 1 nắng đúng cách đừng quên mua mực khô 1 nắng ở những nơi uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bạn nhé.

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm MỰC KHÔ, MỰC KHÔ 1 NẮNG, MỰC DẺO 2 NẮNG chất lượng, giá tốt tại link ở ngay dưới đây nhé ạ!

Link tham khảo: Mực 1 Nắng Phan Thiết Size 3-4 Con/Kg Túi 1Kg (Mực Ống)

Link tham khảo: Mực Dẻo 2 Nắng Phan Thiết Size 4 Con/Kg Túi 500gr (Mực Ống)

Link tham khảo: Mực Khô Câu Phan Thiết Size SA 12-14 Con/Kg Túi 250Gr

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *