So Sánh Cá Hồi Tự Nhiên Và Cá Hồi Nuôi? Loại Nào Tốt Hơn?

so sanh ca hoi tu nhien va ca hoi nuoi loai nao tot hon

Cá hồi không quá xa lạ với nhiều người, tuy nhiên sẽ còn rất nhiều người chưa biết phần biệt giữa cá hồi tự nhiên và cá hồi nuôi, cũng như sự khác nhau của 2 loại cá hồi này. Vậy hãy cùng tìm hiểu ngay thông tin dưới đây cùng nhà BITI FOOD bạn nhé!

Với hàm lượng Omega dồi dào, thúc đẩy hoạt động não bộ, cùng nhiều dưỡng chất, viatmin, khoáng chất khác cần thiết cho sức khỏe người sử dụng mà cá hồi trở thành một trong những loại cá có lợi cho sức khỏe và được nhiều người ưa thích.

Trên thị trường hiện nay, sẽ tồn tại hai loại cá hồi là: cá hồi tự nhiên và cá hồi nuôi. Vậy loại cá hồi nào mới thực sự tốt cho sức khỏe bạn? hay cá hồi tự nhiên và cá hồi nuôi hoàn toàn giống nhau.

co 2 loai ca hoi tren thi truong
Trên thị trường hiện nay, sẽ tồn tại hai loại cá hồi là: cá hồi tự nhiên và cá hồi nuôi

Cách phân biệt giữa cá hồi tự nhiên và cá hồi nuôi

Có rất nhiều cách để phân biệt giữa cá hồi tự nhiên và cá hồi nuôi. Cụ thể, bạn có thể tham khảo theo những cách dưới đây

 1. Nguồn gốc cá, môi trường sinh sống

Sự khác nhau cơ bản giữa cá hồi tự nhiên và cá hồi nuôi chính là môi trường sống và nguồn cá. Cá hồi hoang dã hay cá hồi tự nhiên được đánh bắt trong môi trường tự nhiên như đại dương, sông hồ. Còn cá hồi nuôi được nuôi ở môi trường nuôi trồng thủy sản, các trang trại cá, như ở Việt Nam chủ yếu nước ngọt.

Trong khi cá hồi tự nhiên ăn các sinh vật khác được tìm thấy trong môi trường tự nhiên của chúng, cá hồi nuôi được cung cấp một loại thức ăn giàu chất béo, chế biến cao để tạo ra giống cá lớn.

 1. Màu sắc của cá hồi tự nhiên và cá hồi nuôi

Màu sắc của cá hồi tự nhiên và cá hồi nuôi khá là dễ nhận biết. Thông thường, cá hồi thiên nhiên sẽ có màu sắc đậm hơn, màu đỏ cam tươi cùng những “thớ” chất béo trắng nạc, nhỏ li ti có được là nhờ các loại sinh vật biển như tôm cua, côn trùng tự nhiên, tảo đỏ… mà cá hồi đã tiêu thụ trong lòng đại dương.

phan biet ca hoi tu nhien va ca hoi nuoi dua vao mau sac
Phần biệt cá hồi tự nhiên và cá hồi nuôi dựa vào màu sắc

Còn với cá hồi nuôi thì màu sắc thịt nhợt nhạt hơn, cùng “dải” mỡ màu trắng đục, to hơn. Lý do là bởi cá hồi nuôi được “quây” trong những lồng hẹp và được nuôi dưỡng bằng chế độ ăn từ sản phẩm ngũ cốc, đôi lúc là nội tạng động vật… nên phần thịt có phần nhạt hơn.

 1. Hương vị của cá hồi tự nhiên và cá hồi nuôi

Hương vị của cá hồi tự nhiên và cá hồi nuôi cũng có sự khác biệt rõ rệt. Cá hồi thiên nhiên thơm, thịt chắc, thành phần dinh dưỡng ở cá hồi tự nhiên cũng vô cùng dồi dào: bao gồm chất béo, khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa.

Còn với cá hồi nuôi thì có hương vị nhẹ nhàng hơn, thịt ít săn chắc hơn.

 1. Dựa vào giá trị dinh dưỡng của cá hồi

Và tất nhiên, giá trị dinh dưỡng của cá hồi tự nhiên và cá hồi nuôi cũng sẽ là khác nhau. Cá hồi nuôi được ăn các thức ăn đã qua chế biến trong khi thức ăn của cá hồi tự nhiên hay cá hồi hoang dã là những động vật không xương sống.

gia tri dinh duong cua ca hoi tu nhien va ca hoi nuoi
Giá trị dinh dưỡng khác nhau của cá hồi tự nhiên và cá hồi nuôi

Cá hồi nuôi có nhiều chất béo, Omega-3 hơn một chút, nhiều omega-6 hơn và lượng chất béo bão hòa gấp 3 lần so với cá hồi nuôi. Nó cũng nhiều calo hơn 46% chủ yếu là do chất béo. Ngược lại, cá hồi thiên nhiên có nhiều khoáng chất hơn như kali, kẽm, sắt hơn. Cụ thể, được biểu hiện như hình dưới đây:

 1. Giá cả của cá hồi tự nhiên và cá hồi nuôi

Giá cả của cá hồi tự nhiên và cá hồi nuôi cũng có sự phân cấp rõ rệt, đôi khi giá của cá hồi nuôi chỉ bằng 1/2 giá cá hồi tự nhiên đó nhé.

Thông thường, giá cá hồi nuôi sẽ giao động trong khoảng trên dưới 300.000đ/1kg, còn với giá cá hồi tự nhiên sẽ mắc hơn tầm trên dưới 400.000đ/1kg, thậm chí có những thời điểm trên 600.000đ/1kg tùy chủng loại.

Cá hồi tự nhiên và cá hồi nuôi – cá nào tốt hơn?

Để trả lời chính xác được cá hồi tự nhiên và cá hồi nuôi – cá nào tốt hơn chúng ta hãy đi tìm hiểu về những ưu và nhược điểm của 2 loại cá hồi này nhé.

 1. Với cá hồi nuôi

 • Cá hồi nuôi có hàm lượng chất ô nhiễm cao hơn

Loài cá hồi có xu hướng ăn các chất ô nhiễm trong nguồn nước nên có khả năng gây hại đến sức khỏe của người sử dụng. Một số chất gây ô nhiễm như Polychlorinated Biphenyls (PCB), Dioxin, thuốc trừ sâu được khử trùng bằng Clo. Chất ô nhiễm nguy hiểm nhất là PCB có liên quan đến bệnh ung thư.

ca hoi nuoi co ham luong chat o nhiem cao hon
Cá hồi nuôi có hàm lượng chất ô nhiễm cao hơn
 • Cá hồi nuôi có hàm lượng kháng sinh cao hơn

Sử dụng thuốc kháng sinh không được kiểm soát là một trong những vấn đề nghiêm trọng của ngành nuôi trồng thủy sản. Do mật độ cá trong nuôi trồng cao hơn nên cá thường dễ bị nhiễm trùng và mắc bệnh nên kháng sinh thường được bổ sung vào thực ăn cho cá.

 • Sử dụng màu nhân tạo

Tuy nhiên, gần đây, để tăng màu sắc đậm hơn cho cá hồi nuôi, vẫn sẽ có 1 số đơn vị không đảm bảo sử dụng chất tác động làm màu của cá đậm hơn. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nếu sử dụng quá nhiều bạn nhé.

 • Hàm lượng chất béo cao

Cá hồi nuôi sẽ nhiều chất béo hơn, Omega-3, Omega-6, nhưng cá hồi tự nhiên sẽ giàu khoáng chất hơn như kali, kẽm, sắt.

 1. Với cá hồi tự nhiên

 • Cá hồi tự nhiên có hàm lượng thủy ngân và các kim loại nặng cao hơn

Hai nghiên cứu lớn đã quan sát thấy rất ít sự khác biệt về mức thủy ngân giữa cá hồi hoang dã và cá hồi nuôi. Tuy nhiên, một nghiên cứu xác định rằng cá hồi hoang dã có mức độ cao gấp ba lần so với cá hồi nuôi. Tuy mức độ asen cao hơn trong cá hồi nuôi, nhưng mức độ coban, đồng và cadmium cao hơn trong cá hồi hoang dã. Thực tế, mức độ kim loại vi lượng kể trên thường rất bé và không có ảnh hưởng tới sức khỏe.

ca hoi co the gay mot so nguy co ve suc khoe
Cá hồi tự nhiên có hàm lượng thủy ngân và các kim loại nặng cao hơn

Tuy có sự khác nhau giữa hàm lượng chất dinh dưỡng, môi trường sống, hương vị,… Việc sử dụng cá hồi nuôi vẫn có tác dụng rất tích cực lên sức khỏe. Ngoài ra, ăn cá hồi nuôi thường có xu hướng lớn hơn và cung cấp nhiều omega-3 hơn.

Cá hồi hoang dã có giá thành cao hơn khá nhiều so với cá hồi nuôi và có thể không phù hợp để tiêu thụ thường xuyên đối với nhiều người. Tuy nhiên, do sự khác biệt về môi trường và chế độ ăn uống, cá hồi nuôi có chứa các chất gây ô nhiễm có khả năng gây hại cao hơn nhiều so với cá hồi hoang dã.

Mặc dù các chất gây ô nhiễm này được cho là an toàn để người bình thường có thể tiêu thụ một lượng vừa phải, một số chuyên gia khuyên rằng trẻ em và phụ nữ mang thai chỉ nên ăn cá hồi tự nhiên đã được kiểm định để đảm bảo tối đa nguy cơ có hại.

Như vậy, để nói cá hồi tự nhiên và cá hồi nuôi loại cá nào tốt hơn thì còn phụ thuộc vào từng nhu cầu, kinh tế của từng người sử dụng. Và tất yếu, là cần mua ở những nguồn hàng đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng mọi người nhé!

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm cá hồi không rõ nguồn gốc được rao bán với giá cực rẻ. Để đảm bảo sức khoẻ cho mình và gia đình, các bạn hãy nên chọn mua cá hồi chuẩn ở những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo nhé.

Quý khách có thể tham khảo giá và đặt mua CÁ HỒI THIÊN NHIÊN CẮT KIM CƯƠNG tại đây để đảm bảo chất lượng. BITI FOOD cam kết luôn mang đến sản phẩm chất lượng nhất, giá tốt nhất, đầy đủ giấy tờ, xuất xứ rõ ràng nhất đến tay khách hàng, với chính sách 1 đổi 1 nếu sản phẩm không chất lượng nên khách hàng có thể yên tâm tuyệt đối khi mua hàng tại Bitifood nhé ạ.

ca hoi thien nhien cat kim cuong tui 500gr 1
Cá hồi thiên nhiên cắt sẵn tại nhà Bitifood

Công Ty TNHH Bitifood

 • Hotline/Zalo: 0907 502 079
 • Email: bitifood@gmail.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/bitifood
 • Website: https://bitifood.com/
 • Địa chỉ mua trực tiếp: 143/19 Phạm Huy Thông, P.6, Gò Vấp, TPHCM

One thought on “So Sánh Cá Hồi Tự Nhiên Và Cá Hồi Nuôi? Loại Nào Tốt Hơn?

 1. Pingback: Nơi Mua Cá Hồi Tươi Nhập Khẩu Chuẩn Sashimi Tại TpHCM - BiTi Food

Trả lời

Call Now Button