Sự Khác Nhau Của Sushi Cá Hồi Và Sashimi Cá Hồi?

su khac nhau cua sushi ca hoi va sashimi ca hoi

Có lẽ ít nhiều bạn đã từng nghe qua sushi cá hồi và sashimi cá hồi rồi phải không nào? Đây đều là những món ngon nổi tiếng của xứ sở mặt trời mọc Nhật Bản. Vậy, thực tế sushi cá hồi và sashimi cá hồi là một loại hay hai loại, có gì khác nhau. Hãy cũng giải mã ngay trong bài viết dưới đây bạn nha!

Cách phân biệt của sushi cá hồi và sashimi cá hồi

Trên thực thế sushi cá hồi và sashimi cá hồi là 2 món ăn hoàn toàn khác nhau. Nhưng làm mọi người vẫn hay nhầm lần bởi 2 cái tên này có phát âm tương đối giống nhau, đồng thời nguyên liệu sử dụng chế biến cũng tương đối giống nhau. Vậy làm thế nào để phân biệt sushi cá hồi và sashimi cá hồi đây?

su khac biet cua sushi ca hoi va sashimi ca hoi
Cách phân biệt của sushi cá hồi và sashimi cá hồi cũng khá là đơn giản
  1. Sushi cá hồi

Sushi cá hồi mặc dù cũng có thể có những nguyên liệu như cá hồi, dưa leo, rau thơm,… thế nhưng bản chất nguyên liệu chính của món ăn này lại được làm từ gạo, giấm còn cá hồi, dưa leo,… được coi như “topping” thêm của món ăn mà thôi. Về gạo được sử dụng khi chế biến sushi sẽ là gạo màu nâu hoặc trắng và trộn với giấm. Hoặc cũng có thể sử dụng cơm trắng không cũng được.

Sushi thì được chia thành 6 loại cơ bản với nguyên liệu và cách bày trí vô cùng đặc biệt, gồm có: Makimono, Nigirizushi, Chirashizushi, Gunkan, Oshizushi và Temaki.

Những món Sushi khác nhau được làm từ nguyên liệu cũng khác biệt, có thể là sushi cơm cuộn rong biển, sushi trứng cá hồi, sushi cá hồi, sushi hải sản,…. Món ăn này có thể được phục vụ như một món chính bởi nó cung cấp đầy đủ dưỡng chất cũng như hương vị cho thực khách.

  1. Sashimi cá hồi

Sashimi cá hồi nói riêng và sashimi nói chung sẽ là món ăn được làm từ các nguyên liệu thịt hoặc cá hoặc hải sản sống. Thông thường món sashimi sẽ chọn các nguyên liệu nước mặn(thủy hải sản biển) như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá cam, tôm, mực, bạch tuộc,… Đặc biệt điểm đáng lưu ý giúp bạn phân biệt Sashimi chính là món ăn này không hề có gạo và giấm như Sushi.

thuong thuc sashimi ca hoi
Sashimi cá hồi là sử dụng cá hồi sống ăn kèm 1 số nguyên liệu khác

Sashimi có thể vừa làm món khai vị, vừa dùng như món chính trong một bữa ăn. Tuy nhiên, bạn nên dùng sashimi ăn đầu tiên để có thể cảm nhận được trọn vẹn mùi vị của từng lát cá, lát hải sản tươi sống, cũng như để tránh bị lấn át mùi vị bởi những món ăn khác.

Cách ăn sushi cá hồi và sashimi cá hồi đúng cách

Như vậy, bạn cũng đã phần nào phân biệt được 2 món ăn sushi cá hồi và sashimi cá hồi rồi phải không nào. Tuy nhiên, để thưởng thức 2 món ngon này chuẩn vị, thơm ngon nhất bên cạnh việc chọn nguyên liệu, biết cách chế biến thì bạn cũng cần biết cách thưởng thức chúng thật chuẩn bạn nha!

  1. Đối với Sushi cá hồi

Khi ăn sushi người Nhật thường ăn bằng tay để cảm nhận được toàn bộ hương vị của món ăn. Cần lưu ý rằng trước khi ăn bạn sẽ cần phải lau sạch tay để đảm bảo an toàn vệ sinh.

Ngoài ra nếu không muốn ăn bằng tay bạn cũng vẫn có thể dùng đũa tuy nhiên món ăn sẽ không thể mang lại hương vị chuẩn nhất như khi ăn bằng tay được đâu nhé.

  1. Đối với Sashimi cá hồi

Khi ăn Sashimi cá hồi bạn không nên chấm quá nhiều nước tương. Đồng thời không nên trộn chung nước tương cùng mà tạt mà hãy chấm  1 chút 1 mù tạt sau đó chấm tương sẽ ăn ngon chuẩn hơn đó nha.

khong pha chung nuoc tuong va mu tat khi an sashimi ca hoi
Không nên pha trộn chung mù tạt với nước tương

Cách ăn sashimi cá hồi sẽ tương đối phức tạp hơn sushi cá hồi 1 chút. Thường sashimi sẽ ăn kèm với rau cuốn như lá tía tô, thêm miếng cá hồi, củ cải bào rồi quẹt chút wasabi lên. Tiếp đến chấm tương rồi cho miếng sashimi vào miệng và nhai thật chậm để thưởng thức rõ hương vị món ăn. Có thể nhấm nháp thêm một chút rong biển trộn mè để dùng cùng món ăn.

Lưu ý: Không chấm hết toàn bộ mà chỉ cần chấm nhẹ một chút nếu không mùi nước tương sẽ át hết vị món ăn.

Khi đã ăn xong hãy dùng thêm một chút gừng hồng để tráng miệng trước khi chuyển qua món ăn khác.

Hy vọng, với những chia sẻ ở trên sẽ hữu ích tới bạn, giúp bạn phân biệt được sushi cá hồi và sashimi cá hồi nói chung và giữa sushi và sashimi dễ dàng nhất. Cảm ơn các bạn đã đọc tin!

Trả lời

Call Now Button