Có Những Phân Loại Mực Khô Nào Hiện Nay? Cách Phân Biệt Các Loại Mực Khô Thông Dụng

co nhung phan loai muc kho nao hien nay cach phan biet cac loai muc kho thong dung

Cùng BiTi Food tham khảo những phân loại mực khô phổ biến hiện nay cũng như cách phân biệt các loại mực khô thông dụng này như thế nào bạn nhé!

Có những phân loại mực khô nào?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phân loại mực khô khác nhau. Tùy theo đặc tính, phân khúc giá, size mà nó sẽ được chia thành nhiều loại mực khô khác nhau. Thông thường phân loại mực khô sẽ được phân loại như sau:

 1. Phân loại mực khô dựa vào đặc tính

Dựa vào đặc tính thì chúng ta sẽ có thể phân loại mực khô thành mực khô, mực khô 1 nắng, mực khô dẻo 2 nắng, mực khô 3 nắng,….

phan loai muc kho dua vao dac tinh
Phân loại mực khô dựa vào đặc tính số ngày phơi

Với phân loại này thì sẽ phụ thuộc vào thời gian phơi và độ khô của mực mà phân loại.

 1. Phân loại mực khô dựa vào phân khúc giá

Dựa vào phân khúc giá mà phân loại mực khô sẽ có những loại như mực khô loại 1, khô mực loại ngon, khô mực đặc biệt, mực khô loại 2, mực khô loại 3,…. tùy thuộc vào cách gọi, cách phân biệt của từng nhà bán

 1. Phân loại mực khô dựa vào size

Thông thường trên thị trường sẽ có những phân loại mực khô theo size cố định như mực khô size to, mực khô size vừa, mực khô size nhỏ, mực khô size mini. Cụ thể hơn là:

Với mực khô 1 nắng, mực khô dẻo 2 nắng, 3 nắng thường sẽ có size 2 con/1kg, 3-4 con/1kg, 4 con/1kg. Hoặc nhỏ hơn cũng có những ít.

phan loai muc kho dua vao size
Phân loại mực khô dựa vào size

Với mực khô đủ nắng thì thường sẽ có những size mực khô như mực khô 2 con 1 kg, khô mực 10 con 1kg, mực khô size 12 con, khô mực 20 con/kg, mực khô size 40 con, mực khô size 30 con/kg, khô mực 50 con/kg, khô mực 60 con/kg, khô mực 80 con/kg, khô mực 100 con/kg,…

 1. Phân loại mực khô dựa vào hình thức đánh bắt

Thường thì phân loại mực khô này ít thông dụng hơn. Phân loại mực khô này thường được các tín đồ chuyên về ăn uống, tìm hiểu về mực khô kỹ sẽ lựa chọn nhiều hơn.

Mực khô loại này thường phân thành mực khô câu và mực khô cào.

Xem Thêm: Cách Phân Biệt Mực Khô Câu Và Mực Khô Cào

 1. Phân loại mực khô dựa vào mực nguyên liệu

Phân loại mực khô dựa vào mực nguyên liệu thường phân theo hình dáng bên ngoài sẽ có các loại như mực ống khô, mực nang khô, mực lá khô, ngoài ra còn có mực xà khô, mực ma khô (loại mực này giá khá là rẻ)

phan loai muc kho dua vao nguyen lieu muc tuoi
Phân loại mực khô dựa vào mực nguyên liệu
 1. Phân loại mực khô dựa vào vùng nguyên liệu

Cuối cùng, mọi người cũng hay phân loại mực khô dựa vào vùng nguyên liệu như mực khô Tô Cô – Quảng Ninh, mực khô Hải Phòng, mực khô Phan Thiết, mực khô Phú Quốc, mực khô Nha Trang, mực khô Vũng Tàu,…

Có thể nói mỗi phân loại mực khô sẽ có nét đặc trưng theo địa lý. Mỗi vùng sẽ có những đặc điểm nổi bật riêng, mỗi nơi sẽ cho ra những con mực có hương vị đậm đà, mang chất riêng biệt. Đây cũng là điều làm cho mực ở những địa điểm này trở thành biểu tượng cũng như tiêu chuẩn phân loại mực tại Việt Nam.

Cách phân biệt các loại mực khô thông dụng

Cách phân biệt các loại mực khô thông dụng bạn có thể tham khảo thông tin như sau:

 1. Cách phân biệt các loại mực khô theo nguyên liệu

Cách phân biệt các loại mực khô theo nguyên liệu sẽ dựa vào hình dáng bên ngoài của con mực là chính. Với phân loại mực khô theo cách này thường có những loại sau:

 • Khô mực ống:

Mực ống có thân thon dài, có vây đuôi, phần đầu mực có các xúc tu và 2 râu. Bởi lẽ gọi chúng là mực ống vì phần thân của chúng có hình ống, tuy mực ống có lớp vảy nhưng khá nhỏ và ngắn nằm ở cuối phần đuôi mực.

cach phan biet muc ong
Mực ống có thân thon dài, phần đầu mực có các xúc tu và 2 râu, phần thân của chúng có hình ống

Đây cũng là phân loại mực khô được ưa chuộng nhất trong số các loại khô mực. Mực ống sau khi được phơi khô sẽ mang đến vị ngọt của thịt đậm đà hơn và mùi hương sẽ thơm hơn các loại mực khô khác.

 • Khô mực lá:

Mực lá có thân hình bầu dục, có vây bơi xung quanh phần thân. Có thể nói nhìn chúng giống hình dạng chiếc lá vì có lớp vây rộng tỏa ra, bao xung quanh thân mực.

 • Khô mực xà:

Mực xà hay có nơi gọi là mực ma, thường được đánh bắt nhiều ở những vùng biển như: Quảng Nam, Quảng Ngãi…. Phân loại khô mực này nhìn trông hơi giống khô mực lá, tuy nhiên chúng có thân ngắn và tròn hơn, chúng có phần thịt màu đậm, vây đuôi xòe rộng như đuôi cá. Và màu thân mực thường sẽ có màu nâu, màu pha đen, xám. Có lẽ cũng chính vì màu sắc của mực này không được đẹp nên người ta mới đặt tên là mực xà.

Loại mực này có phần thớ thịt khá là dày, sau khi được phơi khô thường sẽ có màu nhạt, dai mặc dù chúng có thịt rất dày nhưng hương vị khi ăn không thơm ngon, ngọt thanh như những loại mực khác, vậy nên khô mực xà thường rẻ hơn các loại khô mực khác.

 1. Cách phân biệt các loại mực khô theo size, phân khúc giá

Thông thường khi mua mực khô chúng ta sẽ nhận định về các loại mực khô loại 1, loại 2, loại 3… tùy theo size mực.

size kho muc cang lon gia thanh cang cao
Size khô mực càng lớn giá càng cao

Cách phân loại mực khô theo size này thường có 3 loại chính như sau:

Khô mực loại 1, size từ 5 – 10 con/kg.

Khô mực loại 2 thì nhỏ hơn, 12– 16 con/kg.

Khô mực loại 3 từ 18 – 22 hay 22 – 24 con/kg. 

Còn những phân loại mực khô nhỏ hơn từ 25 – 30 con/kg,  45 – 50 con/kg, 60-80 con/kg, 100 con/kg, 150 con/kg, …. Về giá cả thì mực khô loại 1 là đắt nhất bởi thịt mực dày, to, ngọt, thơm. Hơn nữa mực loại này được tuyển chọn kỹ từng con có kích thước lớn đều tương đương nhau.

 1. Cách phân biệt các loại mực khô theo hình thức đánh bắt

Hiện nay, có 2 hình thức đánh bắt mực chính thường được ngư dân sử dụng là câu hoặc cào. Để phân biệt 2 phân loại mực khô này, bạn cần chú ý đến những điểm sau:

 • Với mực khô câu:

Mực câu là loại mực được đánh bắt thủ công từng con một bằng cách dùng cần câu và mồi dụ những con mực cắn câu và bắt lên. Những con mực được câu thường sẽ tươi và sống lâu hơn, bởi sau khi câu người ta sẽ cho vào xô, chậu có chứa nước để giữ cho con mực luôn sống trước khi đem đi chế biến. Vì vậy loại mực khô hay mực tươi này sẽ có giá thành cao hơn vì cần nhiều thời gian và công sức để đánh bắt.

muc kho loai nao ngon nhat phu thuoc vao hinh thuc danh bat nguyen lieu
Hình thức đánh bắt của mực nguyên liệu sẽ ảnh hưởng đến mực khô loại nào ngon nhất
 • Với mực khô cào:

Mực khô cào có thể nói đây là hình thức đánh bắt rất phổ biến. Ngư dân đánh bắt bằng cách thả lưới vào những con mực chỉ sống tập trung tại một chỗ ít bơi lội và có số lượng lớn. Chính bởi hình thức đánh bắt bằng lưới nên những con mực này thường bị trầy da, sức sống yếu và thân mỏng hơn mực câu. Tuy nhiên, nhờ vậy mà loại mực này lại có giá thành rẻ hơn so với mực câu nên được bày bán rất phổ biến ở mọi nơi trên cả nước.

Hi vọng, với những thông tin ở trên sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức mới bổ ích. Để biết thêm nhiều thông tin hơn nữa, hãy tham khảo mục “BLOG CHIA SẺ” của BITI FOOD bạn nhé.

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm MỰC KHÔ, MỰC KHÔ 1 NẮNG, MỰC DẺO 2 NẮNG  chất lượng, giá tốt tại link ở ngay dưới đây nhé ạ!

Link tham khảo: Mực 1 Nắng Phan Thiết Size 3-4 Con/Kg Túi 1Kg (Mực Ống)

Link tham khảo: Mực Dẻo 2 Nắng Phan Thiết Size 4 Con/Kg Túi 500gr (Mực Ống)

Link tham khảo: Mực Khô Câu Phan Thiết Size SA 12-14 Con/Kg Túi 250Gr

Trả lời

Call Now Button