Mực Khô Để Ngoài Được Bao Lâu? Cách Bảo Quản Thế Nào?

muc kho de ngoai duoc bao lau cach bao quan the nao

Mực khô để ngoài được bao lâu hay bảo quản khô mực ở ngoài được không luôn là thắc mắc được khấ nhiều người quan tâm. Thực hư thế nào cùng Bitifood tìm hiểu trong bài viết dưới đây bạn nhé?

Mực khô để ngoài được bao lâu? Có nên bảo quản mực khô ngoài tủ lạnh?

Mực khô để ngoài được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như cách bảo quản thế nào, loại mực khô có đảm bảo chất lượng hay không nữa.

Thông thường mực khô để ngoài được bao lâu thường không được khuyến khích dùng. Bởi, mực khô để bên ngoài môi trường nhiệt độ phòng lâu sẽ làm giảm đi chất lượng cũng như độ tươi ngon của mực khô.

muc kho de ngoai duoc bao lau
Mực khô để ngoài được bao lâu?

Mực khô để ngoài được bao lâu thường để được khoảng 10-15 ngày, và nên hút chân không, bọc mấy lớp giấy báo bên ngoài, đồng thời để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời, nhiệt độ cao cũng như nơi ẩm thấp.

Tuy nhiên, mực khô để ngoài được bao lâu được khuyên không nên bảo quản theo cách này, mà hãy bảo quản chúng trong ngăn đá tủ lạnh để bảo quản mực được lâu nhất bạn nhé!

Những câu hỏi hay gặp nhất khi bảo quản khô mực

  1. Mực khô để được bao lâu?

Mực khô để được bao lâu cũng là câu hỏi được quan tâm cực kỳ nhiều khi mọi người tìm hiểu và mua mực khô về sử dụng. Tương tự như câu hỏi mực khô để ở ngoài được bao lâu, thì mực khô để được bao lâu lúc này phụ thuộc cực lớn vào chất lượng khô mực khi mua cũng như cách bảo quản mực khô của bạn.

  1. Mực khô để ngăn đá được bao lâu?

Mực khô để ngăn đá được bao lâu thì thông thường, nếu mực khô chất lượng, chuẩn, bảo quản trong túi bóng hút chân không, rồi để trong ngăn đá, ngăn đông tủ lạnh có thể để lên đến 6 tháng cho đến 1 năm.

bao quan kho muc ngan da de duoc bao lau
Mực khô để ngăn đá được bao lâu lên đến 6 tháng – 1 năm

Tuy nhiên, khô mực để tủ đá được bao lâu thì lâu như vậy, nhưng vẫn khuyên bạn nên sử dụng mực khô bảo quản trong tầm 3-4 tháng đổ lại mà thôi. Không nên ăn mực để quá lâu sẽ không đảm bảo độ tươi ngon của sản phẩm nữa. Mực khô lúc này cũng sẽ dễ bị cứng khô nếu bảo quản quá lâu.

  1. Mực khô đã nướng để được bao lâu?

Với mực khô đã nướng để được bao lâu thì thường trong vòng 24h đổ lại bạn nên ăn chúng đi nhé, không nên để chúng quá lâu. Hoặc nếu lỡ nướng quá nhiều, ăn không hết, bạn bảo quản trong hộp kín, để ngăn mát tủ lạnh và ăn chúng càng sớm càng tốt.

  1. Mực khô để ngăn nào tủ lạnh là hợp lý nhất?

Để bảo quản tốt nhất cũng như giữ được trọn vẹn hương vị của mực khô thì mực khô để ngăn nào tốt nhất thì bạn nên bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh bạn nhé.

Cách bảo quản mực khô đúng cách

  1. Cách bảo quản mực khô không có tủ lạnh

Mực khô để ngoài được bao lâu hay không có tủ lạnh bạn vẫn có thể bảo quản được mực khô tươi ngon, tuy nhiên, với cách bảo quản này, các bạn chỉ nên dùng trong khoảng 2-3 tuần đổ lại, cách tuần có thể mang mực ra phơi khô dưới ánh nắng tầm 15-30 phút.

boc bao hut chan khong kho muc giup bao quan duoc lau
Bọc báo hút chân không bảo quản mực khô để ngoài được bao lâu rất lâu mà không cần tủ lạnh

Khô mực nên hút chân không kín, bọc vài lớp giấy báo bên ngoài hoặc nếu không hút chân không thì bạn bọc qua vài lớp giấy báo rồi cho vào túi nilon cột kín và để nơi thoáng mát, sạch sẽ.

  1. Cách bảo quản mực khô trong tủ lạnh

Bạn có thể bảo quản mực khô trong ngăn mát tủ lạnh hoặc ngăn đá tủ lạnh đều được. Nhưng nên bảo quản khô mực trong ngăn đá tủ lạnh để được lâu hơn bạn nhé. Ngăn mát tủ lạnh bảo quản được khoảng 2-3 tuần mà thôi.

Mực khô khi mua về nếu có hút chân không rồi thì để nguyên túi bỏ vào ngăn đông, nếu không có hút chân không hoặc xé túi ra dùng còn dư lại thì các bạn dùng giấy báo bao kín lại rồi để trong túi nilon, cột kín không cho không khí luồn vào và bỏ ngăn đá, như vậy để giữ được độ ngon tự nhiên của khô mực dù để mấy tháng nhưng hương vị ngon vẫn như thuở ban đầu.

Lưu ý: Nhớ tủ đông luôn luôn ở nhiệt độ đông lạnh tầm -18 độ C để được bảo quản khô tốt nhất, và dùng tối đa tầm dưới 4 tháng để khô được ngon nhất.

  1. Cách bảo quản mực khô khi đi xa

Nếu bạn cần phải vận chuyển khô mực đi xa, thì bạn chỉ cần lấy khô mực trong tủ lạnh ra, giữ nguyên bao bì hoặc hút chân không chặt như cách bảo quản ở trên, sau đó dùng giấy báo quấn chặt bịch mực khô lại, bạn nên quấn từ 3 – 4 lớp giấy báo để đảm bảo giữ được hơi lạnh.

Tiếp đến thêm 1-2 lớp túi nilon hoặc để trong thùng xốp/giấy riêng biệt.

Hy vọng, với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn giải mã được thắc mắc mực khô để ngoài được bao lâu, cách bảo quản mực khô thế nào tốt nhất? Chúc các bạn thực hiện thành công.

One thought on “Mực Khô Để Ngoài Được Bao Lâu? Cách Bảo Quản Thế Nào?

  1. Pingback: Bao Nhiêu Kg Mực Tươi Được 1kg Mực Khô? Cách Làm Mực Khô? - BiTi Food

Trả lời

Call Now Button