Tìm Hiểu Thành Phần Chả Cá Nha Trang Và Quy Trình Sản Xuất Chuẩn

tim hieu thanh phan cha ca nha trang va quy trinh san xuat chuan

Nghe về đặc sản chả cá Nha Trang đã nhiều bạn có biết thành phần chả cá Nha Trang và quy trình sản xuất như thế nào chưa? Hãy cùng tìm hiểu với Bitifood trong bài viêt dưới đây bạn nhé!

 1. Thành phần chả cá Nha Trang có những gì?

Thành phần chả cá Nha Trang sẽ bao gồm thịt cá biển tươi(đã lọc kỹ xương, đầu, đuôi) và các gia vị cơ bản như tỏi, hành tím, tiêu hạt, muối, đường, bột ngọt.

thanh phan cha ca nha trang chinh la thit ca tuoi
Thành phần chả cá Nha Trang chính sẽ là thịt cá tươi chiếm khoảng 97-98%

Ngoài ra, còn có một số cơ sở sản xuất sẽ có thêm vào thành phần chả cá Nha Trang lòng trắng trứng (có thể sử dụng trứng gà hoặc trứng vịt)

Tác dụng của lòng trắng trứng trong thành phần chả cá Nha Trang là để giúp chả dai, chắc hơn mà không hề dùng bất kỳ phụ gia hóa chất tạo dai nào khác.

Hầu hết các cơ sở sản xuất chả cá Nha Trang đều sẽ được cơ quan quản lý ở địa phương kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm định kỳ, được công nhận, cấp chứng nhận về an toàn chất lượng, VSATTP để bảo vệ thương hiệu sản phẩm của địa phương.

Với thành phần chả cá Nha Trang là thịt cá biển tươi với đặc tính chung là cá nhiều thịt, ít xương, ngọt thịt. Yếu tố quan trọng nhất trong thành phần chả cá Nha Trang vẫn là thịt cá tươi. Thịt cá càng tươi thì giúp chả cá càng dai, dẻo có độ kết dính cao.

Chả cá Nha Trang được làm từ những loại cá chủ yếu như cá thu ảo, cá nhồng, cá rựa, cá mối, cá củ đỏ,….

 1. Quy trình sản xuất chả cá Nha Trang ra sao?

Quy trình sản xuất chả cá Nha Trang vô cùng tỉ mỉ, cẩn trọng và hầu hết các cơ sở sản xuất chả cá Nha Trang hiện nay đều đáp ứng về tiêu chí VSATTP vô cùng cao. Một quy trình sản xuất chả cá Nha Trang cơ bản sẽ bao gồm những bước sau

 • Bước 1: Làm sạch tách thịt lọc xương cá

Bước này là bước làm sạch thành phần chả cá Nha Trang chính luôn đó nhé. Cá biển tươi sau khi chở từ thuyển về được rửa thật sạch bằng nước muối pha loãng, đánh vảy, cắt bỏ đầu, ruột, vây, loại bỏ chỉ tơ máu. Rửa sạch lại 1 lần nữa rồi cho vào máy tách thịt lọc xương hoặc nạo tay tùy cơ sở.

so che ca tuoi lam cha ca nha trang
Sơ chế cá tươi để làm chả cá Nha Trang

Lưu ý: Nếu thành phần chả cá Nha Trang cá tươi này được nạo bằng tay sẽ đem lại thành phẩm ngon hơn so với máy. Nhưng lọc bằng máy sẽ đảm bảo nhanh hơn, tiết kiệm chi phí nhân công hơn rất nhiều.

 • Bước 2: Ướp gia vị và quết chả cá

Thịt cá sau khi lọc bỏ xương, sẽ cho vào đó hỗn hợp gia vị tỏi, hành tím, tiêu hạt, muối, đường, bột ngọt vào trộn đều, có thể trộn đều các thành phần chả cá Nha Trang bằng máy xay sơ qua hay bằng tay hay bằng cối giã đều được.

uop thit ca de lam theo huong dan lam cha ca nha trang
Ướp chả cá

Sau đó dùng máy hay tay giã quyết cho đến khi hỗn hợp dẻo lại là được. Đến đây có thể được xem là thành phẩm của chả cá sống.

Lưu ý: Công đoạn phết, quết chả cá ở mỗi cơ sở sẽ là khác nhau. Thành phẩm chả cá có ngon, dai, kết dính hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn này.

 • Bước 3: Tạo hình chả cá Nha Trang

Bạn có thể tạo hình theo ý muốn bằng khuôn hay bằng tay tùy ý. Nhưng thành phẩm chả cá Nha Trang sẽ được tạo hình tròn, bề dày khoảng 1-1,5cm, trọng lượng mỗi miếng chả cá khoảng 500gr, 250gr tùy ý.

Chả cá sống được cân định lượng (tự động hoặc thủ công tùy cơ sở) rồi cho vào máy định hình hoặc các thợ đập nặn tạo hình.

 • Bước 4: Sơ chế chả cá Nha Trang

Bước này bạn có thể đem chiên hoặc hấp. Hiện nay hầu hết bước này đã được máy móc hỗ trợ nhiều, nếu làm nhỏ lẻ hoặc gia đình thì mới làm thủ công. Kỹ thuật chiên hay hấp cực kỳ quan trọng để cho sản phẩm đẹp, đạt chất lượng, chín thì đòi hỏi việc đúc kết kinh nghiệm trong quá trình sản xuất.

che bien cha ca nha trang
Chế biến chả cá Nha Trang
 • Bước 5: Làm nguội – đóng gói – bảo quản

Sau khi chả cá Nha Trang chín thì đến quá trình tách dầu, thổi mát làm nguội rồi mới đến quá trình đóng gói, hầu hết hiện nay chả cá Nha Trang đều được hút chân không trong túi nhựa.

Cuối cùng dùng nóng ăn liền hoặc làm mát hoặc cấp đông tùy theo yêu cầu sử dụng hoặc quá trình vận chuyển đến nơi tiêu thụ xa gần,…

Hy vọng, với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức mới về đặc sản chả cá Nha Trang cũng như hiểu rõ hơn về thành chả cá Nha Trang có những gì? quy trình sản xuất ra sao. Cảm ơn các bạn đã đọc tin.

Ngoài ra, có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến chả cá Nha Trang có gì ngon đừng ngần ngại, hãy liên hệ với Bitifood chúng tôi theo thông tin dưới đây để được giải đáp nhanh chóng và tận tình nhất.

Công Ty TNHH Bitifood

 • Hotline/Zalo: 0907 502 079
 • Email: bitifood@gmail.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/bitifood
 • Website: https://bitifood.com/
 • Địa chỉ mua trực tiếp: 143/19 Phạm Huy Thông, P.6, Gò Vấp, TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *