Cách Nhận Biết Chả Cá Nha Trang Bị Hư? Bảo Quản Thế Nào Được Lâu?

cach nhan biet cha ca nha trang bi hu bao quan the nao duoc lau

Chả cá Nha Trang gần đây trở thành món ăn yêu thích của rất nhiều người dân Việt, tuy nhiên, cách bảo quản, cách nhận biêt chả cá Nha Trang bị hư hay có chứa hàn the thì không phải ai cũng biết rõ được. Cùng Biti Food giải mã những vấn đề này ngay trong bài viết ngày hôm nay bạn nhé!

Cách nhận biết chả cá Nha Trang bị hư

Với cách nhận biết chả cá Nha Trang bị hư này bạn có thể áp dụng có hầu hết các loại chả cá khác. Cụ thể như sau:

  • Chả cá mùi chua thối khó chịu.

Đây là cách nhận biết chả cá Nha Trang bị hư như này khá thông dụng và phổ biến. Thông thường với những miếng chả cá Nha Trang tươi ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng của cá tươi, nếu chả cá mùi lạ như chua, thôi thì nên bỏ ngay tức thì đi nhé.

  • Chả cá Nha Trang có màu lạ
cach nhan biet cha ca nha trang bi hu
Chỉ nên giữ những miếng chả cá màu vàng sáng, thịt trắng, không bị chảy nước cũng là cách nhận biết chả cá Nha Trang bị hư

Bình thường chả cá sẽ có lớp bên trong màu trắng, nếu thấy miếng thịt chả cá có màu xanh hoặc nâu xậm hay có chất lỏng chảy ra từ miếng chả thì nên bỏ ngay miếng chả cá này đi bạn nhé.

  • Miếng chả bị bở không có sự kết nối, dính nhớp tay hoặc có triệu chứng của nấm, mốc

Một cách nhận biết chả cá Nha Trang bị hư nữa đó chính là khi nhìn thấy miếng chả bở, bủn, sờ vào dính tay, nhớt hay thấy nấm mốc thì nên bỏ hoặc tiêu hủy ngay lập tức, không sử dụng nữa nhé.

Đặc biệt nên lưu ý đến thời gian bảo quản của miếng chả cá, nếu đã quá hạn thì không nên sử dụng nữa. Đây là cách nhận biết chả cá Nha Trang bị hư đơn giản nhất.

Cách nhận biết chả cá có hàn the

Hiện nay, tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan với con số ở mức báo động, vì vậy, việc trang bị kiến thức, mẹo hay nhà bếp, cách nhận biết chả cá có hàn the sẽ giúp chúng ta tránh được phần nào những loại thực phẩm bẩn đó. Nếu chúng ta tinh ý ta sẽ phân biệt được chả cá Nha Trang “sạch” hay chả cá Nha Trang “tẩm hóa chất, hàn the”.

Mục đích sử dụng hàn the vào chả cá Nha Trang nói riêng và chả cá nói chung nhằm tạo độ dai giòn, giúp chả cá lâu bị thiu và hư hỏng. Nhằm đánh lừa vị giác của người sử dụng.

cach nhan biet cha ca nha trang su dung han the
Mục đích của việc dùng hàn the trong cách làm chả cá Nha Trang để tạo độ dai giòn và lâu bị hư hơn
  • Khi quan sát bằng mắt thường

Với các loại chả cá có hàn the thường khi để ngoài trời không bảo quản lạnh 7-8 giờ vẫn không hề bị đổ dầu/nhựa. Với chả cá Nha Trang không có hàn the thì điều này là không thể.

Chả cá Nha Trang ngon phải được làm từ 100% thịt cá tươi khi cắt ra có màu trắng ngà, bề mặt có nhiều lỗ rỗ, nhìn miếng chả mịn và hơi ươn ướt.

  • Khi dùng khứu giác

Chả cá Nha Trang ngon sẽ có mùi thơm thoang thoảng của thịt cá tươi hòa quyện với mùi của gia vị. Nếu thấy một miếng chả cá có mùi thơm nồng, thơm sực thì nên thận trọng bởi đó là loại chả cá đã được tẩm chất phụ gia hương thịt cá.

  • Khi phân biệt bằng vị giác

Một miếng chả cá ngon thì khi ăn sẽ có vị thơm ngọt, hơi giòn, mềm mềm, dai, chứ không phải là sự dai cứng, cảm giác hơi khô, vị trên lưỡi có cảm giác tê đầu lưỡi, không bị bã và cũng không bị bở. Cần lưu ý miếng chả cá dai một cách tự nhiên do quếch lâu và đều tay khác với miếng chả cá dai do sử dụng hàn the.

Chả cá Nha Trang bảo quản như thế nào?

Chả cá Nha Trang bảo quản như thế nào cũng quyết định được chả cá có tươi không, có để được lâu không nhé.

  • Chả cá Nha Trang sống

Thông thường, chả cá sống sẽ để được từ 1 – 2 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Hoặc 2 – 4 tuần nếu bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh(tùy thuộc vào nhiệt độ bảo quản).

  • Chả cá Nha Trang chế biến (chiên, hấp)

Với chả cá Nha Trang chế biến nếu bảo quản tốt sẽ để được tới 6 tháng. Cụ thể:

4 – 6 tháng khi bảo quản ở nhiệt độ -18 độ C (Nhiệt độ tử đông hoặc ngăn đông tủ lạnh).

huong dan bao quan cha ca nha trang
Chả cá Nha Trang nên được bảo quản ở nhiệt độ -18 độ C

1 tháng khi bảo quản ở nhiệt độ từ 0 độ đến 5 độ C (Ngăn chứa thực phẩm tươi tủ lạnh nhà bạn)

2 – 3 ngày nếu để nhiệt độ khoảng 10 độ C.

Đây áp dụng cho khi bảo quản dạng hút chân không. Nếu không có hút chân không thì thời giản giảm xuống còn khoảng 1/2 so với thời gian bảo quản hút chân không ở trên.

Chả cá Nha Trang làm món gì ngon?

Để nói chả cá Nha Trang làm món gì ngon hay chả cá Nha Trang nấu gì ngon thì thật dễ dàng, bởi lẽ đây là loại hải sản dinh dưỡng tiện lợi có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như chả cá Nha Trang sốt cà chua, chả cá Nha Trang kho(kho tiêu, kho mắm, kho thơm, kho trứng cút,…), chả cá Nha Trang nấu canh, chả cá Nha Trang bánh mì, chả cá Nha Trang cuốn bánh tráng, bún hay bánh canh chả cá Nha Trang, chả cá Nha Trang xào rau củ, gỏi chả cá Nha Trang,….

Hi vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hơn về loại đặc sản chả cá Nha Trang, hay cách nhận biết chả cá nha trang bị hư cũng như cách nhận biết chả cá có hàn the hay chả cá nha trang bảo quản như thế nào để được lâu và tốt.Cảm ơn các bạn đã đọc tin!

Ngoài ra, có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến chả cá nha trang đừng ngần ngại, hãy liên hệ với Bitifood chúng tôi theo số hotline 0907502079 (Zalo) Hoặc qua email: bitifood@gmail.com để được giải đáp nhanh chóng và tận tình nhất.

Trả lời

Call Now Button