Cách Nhận Biết Mực Khô Tẩm Hóa Chất Và Mực Khô Chuẩn Chính Xác Nhất

cach nhan biet muc kho tam hoa chat va muc kho chuan chinh xac nhat

Mực khô là món ăn vặt được khá nhiều người yêu thích, đặc biệt là “dân nhậu”. Tuy nhiên, làm thế nào để có cách nhận biết mực khô tẩm hóa chất và mực khô chuẩn chính xác nhất, bởi hiện nay có rất nhiều loại mực khô không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thậm chí là về chất lượng, nhất là mực giả và mực tẩm hóa chất. Khi ăn cực kỳ gây hại cho sức khỏe sử dụng

Giật mình về tình trạng mực khô hóa chất

Hiện nay, tình trạng mực khô hóa chất hay mực khô giải tràn lan trên thị trường và ở mức “báo động đỏ”. Những hóa chất này là thuốc gây tê, tác động đến hệ thần kinh hô hấp, người ăn phải sẽ bị ngộ độc, nếu để trong cơ thể tích tụ lâu ngày sẽ phá hư nội tạng.

tinh trang muc kho hoa chat dang bao dong tren thi truong
Tình trạng mực khô hóa chất hay mực khô giải tràn lan trên thị trường và ở mức “báo động đỏ”

Theo các chuyên viên y tế thì những hóa chất được phát hiện trong khô mực được xếp vào hàng CỰC ĐỘC, sử dụng lượng lớn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Theo các lái buôn, khô mực tẩm hóa chất còn được “kê theo toa”, ví dụ như khô mực có tẩm bifenthrin (loại hóa chất dùng trong thuốc trừ sâu), khô mực được tẩm clorin (khử trùng và tẩy trắng), khô mực được tẩm trichlorfon (diệt ruồi muỗi), …

Vì vậy, dù dùng lượng ít mực khô tẩm hóa chất thì cũng vẫn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nhất là với những người có sức khỏe yếu, đang mắc các bệnh về ung thư, người già, trẻ nhỏ và phụ nữ có thai.

Cách nhận biết mực khô tẩm hóa chất và mực khô chuẩn

Để tránh mua phải mực khô “ngậm” hóa chất, bạn nên có cho mình những cách nhận biết mực khô tẩm hóa chất và mực khô chuẩn như sau:

 1. Cách nhận biết mực khô tẩm hóa chất và mực khô chuẩn nhờ “ruồi” nhận diện

Cách nhận biết mực khô tẩm hóa chất và mực khô chuẩn nhờ “ruồi” nhận diện có lẽ là cách phân biệt khá là đơn giản và dễ dàng nhất. Bạn có thể quan sát tại nơi bán hoặc khi mua mực khô về, hãy để khô mực trên bàn hoặc nơi nào đó thông thoáng và quan sát.

cach nhan biet muc kho tam hoa chat va muc kho chuan chinh xac nho ruoi
Cách nhận biết mực khô tẩm hóa chất nhờ ruồi khá đơn giản
 • Với khô mực chuẩn: có mùi tanh rất hấp dẫn ruồi.
 • Với khô mực hóa chất: sẽ không có một con ruồi nào đậu vào, vì ruồi là loài vật sẽ nhận biết được đâu là hóa chất và tránh xa. Hóa chất được tẩm vào khô mực thường là chất diệt côn trùng nên ruồi nhận biết ngay.

Tuy nhiên cách nhận biết mực khô tẩm hóa chất và mực khô chuẩn nhờ “ruồi” này bạn chỉ nên áp dụng thời gian ngắn để tránh việc ruồi xâm nhập vào mực. Khi thấy ruồi xuất hiện bạn nên đem phơi nắng trở lại để tránh vi khuẩn.

 1. Cách nhận biết mực khô tẩm hóa chất và mực khô chuẩn nhờ độ khô, hình dạng và màu sắc của khô mực

1 cách nhận biết mực khô tẩm hóa chất và mực khô chuẩn tiếp theo đó chính là dựa vào độ khô, hình dạng và màu sắc của khô mực

 • Với khô mực chuẩn: Thường có màu hồng tươi, lưng mực có một lớp phấn bao phủ đều dính với thân rất dày. Thân mực dài, trên có vài chấm đen nho nhỏ đặc trưng (không phải nấm mốc màu xanh). Râu mực phải xoăn và dính chặt vào thân. Khi sờ vào khô ráo, lưu hương đặc trưng của khô mực trên tây rất lâu.
cach nhan biet muc kho tam hoa chat va muc kho chuan chinh xac nho mau sac than hinh ben ngoai
Khô mực chuẩn thường có màu hồng tươi, lưng mực có một lớp phấn bao phủ đều dính với thân rất dày
 • Với mực khô hóa chất: Thường có màu hơi sậm, tối màu, lưng mực có đôi con sẽ có lớp phấn dày nhưng không dính với thân mực. Râu mực thì không còn xoăn và bị rời khỏi thân. Khi sờ vào không được khô ráo, mùi hương đặc trưng của khô mực lưu trên tây rất ít, thậm chí không có mùi trên tay.
 1. Cách nhận biết mực khô tẩm hóa chất và mực khô chuẩn nhờ độ đàn hồi của khô mực

Cách nhận biết mực khô tẩm hóa chất và mực khô chuẩn tiếp theo đó là dựa vào độ đàn hồi của khô mực

 • Với khô mực chuẩn: Có độ đàn hồi, dai dai nhưng thớ thịt mực rất rõ ràng và dễ xé. Khi xé có những thớ thịt mỏng và nhỏ. Đặc biệt với mực khô chuẩn thì khi cầm lên lớp phấn sẽ không bị rơi ra mà vẫn khô tay, không thấy có độ ẩm.
 • Với khô mực hóa chất: Không có độ đàn hồi, dai dai nhưng lại không xé được hoặc cực kỳ khó xé. Hơn hết, khi cầm lên sẽ có cảm giác nhớt và ướt tay, lớp phần bị rơi ra ngay nếu sờ vào.
 1. Cách nhận biết mực khô tẩm hóa chất và mực khô chuẩn nhờ vào mùi vị của khô mực

Cách nhận biết mực khô tẩm hóa chất và mực khô chuẩn cuối cùng chính là dựa vào mùi vị của khô mực

 • Với khô mực chuẩn: thường có mùi vị hơi tanh đặc trưng của mực, khi nướng thì khô mực có mùi thơm hấp dẫn và thịt ngọt.
 • Với khô mực tẩm hóa chất: thường có mùi hơi giống với khô mực chuẩn do nguyên liệu tổng hợp tạo thành, nhưng cũng có loại nghe mùi tanh hôi khá rõ, bạn chú ý đây là tanh hôi chứ không phải kiểu tanh đặc trưng của mực khô tươi. Khi nướng lên thì khô mực có hóa chất không có mùi thơm, thịt lại đắng và dai.

Hi vọng, với những thông tin được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về khô mực “ngậm hóa chất” cũng như có cho mình những cách nhận biết mực khô tẩm hóa chất và mực khô chuẩn chính xác nhất. Để biết thêm nhiều kiến thức mới bổ ích, đừng bỏ qua mục “BLOG CHIA SẺ” của nhà BiTi Food bạn nhé.

Bên cạnh có cho mình những cách nhận biết mực khô tẩm hóa chất và mực khô chuẩn chính xác nhất thì đừng quên lựa chọn mua mực khô ở những địa chỉ mua bán uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng bạn nhé!

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm MỰC KHÔ CÂU , MỰC KHÔ 1 NẮNG, MỰC DẺO 2 NẮNG  chất lượng, giá tốt tại link ở ngay dưới đây nhé ạ!

Link tham khảo: Mực 1 Nắng Phan Thiết Size 3-4 Con/Kg Túi 1Kg (Mực Ống)

Link tham khảo: Mực Dẻo 2 Nắng Phan Thiết Size 4 Con/Kg Túi 500gr (Mực Ống)

Link tham khảo: Mực Khô Câu Phan Thiết Size SA 12-14 Con/Kg Túi 250Gr

Trả lời

Call Now Button