Bật Mí Cách Tạo Nên Món Chả Cá Chiên Nha Trang Ngon Nứt Tiếng

bat mi cach tao nen mon cha ca chien nha trang ngon nut tieng

Là một đặc sản nổi danh của xứ biển Nha Trang, nên cách làm chả cá chiên Nha Trang cũng có sự đặc trưng riêng biệt. Cùng Bitifood giãi mã ngay cách tạo nên món chả cá chiên Nha Trang ngon nứt tiếng này nhé!

Chả Cá là một trong những đặc sản Nha Trang nổi tiếng nhờ vào hương vị tự nhiên, độ giòn dai và vị ngọt đặc trưng của cá biển tươi. Các loại cá thường dùng làm Chả Cá Nha Trang gồm cá đỏ củ, cá mối, cá nhồng, cá rựa, cá chai, cá thu,… kết hợp với các loại gia vị như muối, đường, bột ngọt, tiêu, tỏi, hành tím.

Với kinh nghiệm nhiều năm kinh doanh Chả Cá Nha Trang, chúng tôi nhận thấy các yếu tố chính giúp chả cá chiên Nha Trang ngon khác biệt gồm:

  • Đầu tiên, chả cá chiên Nha Trang được làm từ 100% cá biển tươi

Có 1 điều chắc chắn rằng, thịt cá càng tươi thì chả cá được làm ra càng ngon, ngọt, đậm vị tự nhiên nhất. Và điều này thì khó có nơi nào qua được chả cá chiên Nha Trang.

nguon ca bien tuoi tai cho la mot diem giup cha ca chien nha trang ngon ngot khac biet
Nguồn cá biển tươi tại chỗ là một ưu điểm giúp chả cá Nha Trang có độ ngon ngọt khác biệt

Nha Trang được ưu ái cho vùng biển với đa dạng cá, thủy hải sản, việc đánh bắt chỉ gần bờ, tối đi sáng về, trong khi phần lớn đánh bắt ở nước ta là đánh bắt xa bờ có khi vài tuần thậm chi là vài tháng cá mới vào bờ được. Nhưng ở Nha Trang thì lại khác, cá tươi đánh bắt hàng ngày, khi làm chả cá còn tươi rói, nhảy qua lại nữa.

Chả cá được làm từ thịt của một hoặc nhiều loại cá biển phối trộn với nhau. Loại cá và tỷ lệ phối trộn các loại thịt cá sẽ ảnh hưởng đến độ ngon của chả cá rất nhiều. Đây cũng là một trong những bí quyết của các cơ sở sản xuất Chả Cá Nha Trang xưa nay.

  • Thứ hai, cá phải được đánh bắt ở vùng biển Nha Trang Khánh Hòa.

Cùng một công thức làm chả cá chiên Nha Trang nhưng nếu sử dụng cá ở vùng biển khác sẽ không có hương vị như chả cá Nha trang sử dụng nguồn cá trực tiếp tại vùng biển Nha Trang Khánh Hòa này.

  • Thứ ba, gia vị phải được nêm vừa ăn

Việc này tùy thuộc vào kinh nghiệm của người làm chả cá. Vị chính của Chả Cá Nha Trang là ngọt, mặn, cay.

Thông thường Chả Cá Nha Trang truyền thống có vị khá đậm đà kèm ngọt. Vị Chả Cá Nha Trang truyền thống sẽ hơi ngọt so với khẩu vị chung của người Miền Bắc và Bắc Trung Bộ nhưng phù hợp với người Miền Nam và Nam Trung Bộ.

cha ca chien nha trang duoc nem nem ngon
Chả cá chiên Nha Trang được nêm nếm ngọt đậm đà

Hiện nay, Chả Cá Nha Trang được phân phối đến nhiều vùng miền khác nhau khắp cả nước nên các cơ sở sản xuất chả cá Nha Trang đã điều chỉnh ít nhiều cho phù hợp với khẩu vị phần đông khách hàng.

  • Thứ tư, tay nghề làm chả lâu năm giàu kinh nghiệm

Những người làm Chả Cá lành nghề, lâu năm, giàu kinh nghiệm có thể cảm nhận được khá chính xác độ dẻo, độ kết dính khi quết hoặc xay trộn thịt cá, hay độ chặt khi tạo hình bánh chả cá, hay chiên hấp chả đến đâu thì đủ chín, ngọt thịt cá nhất.

Ngoài ra, trong các cơ sở sản xuất Chả Cá Nha Trang chiên quy mô công nghiệp lớn/nhỏ người ta còn dùng các thiết bị đo để theo dõi chuẩn xác các yếu tố trên, hạn chế sai sót, đảm bảo chất lượng sản phẩm đồng đều, ổn định hơn.

cha ca chien nha trang duoc san xuat voi quy mo cong nghiep
Chả cá chiên Nha Trang được sản xuất theo quy mô công nghiệp cũng rất nhiều

Chả Cá chiên Nha Trang ngon thì không thể bỏ qua độ giòn dai của nó. Độ giòn dai của chả cá phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó công đoạn lựa chọn cá, quết thịt cá, ủ lạnh và tạo hình bánh chả cá là rất quan trọng.

Trước đây nhiều cơ sở sản xuất Chả Cá Nha Trang có sử dụng hàn the để tăng độ giòn dai. Tuy nhiên, hàn the rất độc hại cho con người nên hiện nay phần đông các cơ sở chế biến chả cá đã sử dụng phụ gia thực phẩm được Bộ Y Tế cho phép để làm tăng độ giòn dai của chả cá nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho người dùng.

Nhưng có thể nói, độ giòn dai của chả cá chiên Nha Trang là có từ NGUYÊN LIỆU CÁ TƯƠI được sử dụng chứ không phải từ những phụ gia khác. Đây là điều khác biệt khiến CHẢ CÁ TẠI NHA TRANG trở nên “ĐỘC NHẤT” trong lòng mọi người

Phần đông khách hàng Miền Bắc và Miền Tây thích chả cá hơi mềm, còn phần đông khách hàng Miền Trung thích chả cá giòn dai hơn. Hiểu được thị hiếu đó nên một số cơ sở sản xuất Chả Cá Nha Trang đã điều chỉnh độ giòn dai vừa phải để phù hợp cho thực khách cả nước.

Bên cạnh đó, Chả Cá Chiên Nha Trang còn ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như việc bảo quản, cách thức vận chuyển, cách rã đông, chế biến món ăn từ chả cá Nha Trang như thế nào….

Xem thêm: 3 Cách Rã Đông Chả Cá Nha Trang Giữ Được Độ Tươi Ngon

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng và Bảo Quản Chả Cá Nha Trang (Chiên)

Hi vọng với những chia sẻ ở trên về chả cá chiên Nha trang sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hơn về loại đặc sản Nha Trang này.

Ngoài ra, có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến chả cá nha trang đừng ngần ngại, hãy liên hệ với Bitifood chúng tôi theo số hotline 0907502079 (Zalo) Hoặc qua email: bitifood@gmail.com để được giải đáp nhanh chóng và tận tình nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *